Dinh dưỡng hôm nay

Ngăn ngừa lão hóa bằng thực phẩm giàu vitamin K

Nhóm các vitamin K rất cần thiết cho sự tổng hợp protein giúp làm giảm chứng chảy máu khi bị thương và cho quá trình đông máu diễn ra được tốt.

Nhóm các vitamin K rất cần thiết cho sự tổng hợp protein giúp làm giảm chứng chảy máu khi bị thương và cho quá trình đông máu diễn ra được tốt. Vitamin K cần thiết cho cơ thể để kiểm soát canxi trong xương và các mô khác. Nếu không có vitamin K, các protein này không thể liên kết với các ion canxi. Khi con người thiếu hụt vitamin K, quá trình đông máu bị cản trở và chảy máu không kiểm soát được có thể xảy ra. Ngoài ra, vitamin K còn giúp tăng cường xương và vôi hóa động mạch và các mô mềm khác.

Sau các phát hiện khoa học về A, B, C, D và E, K lần đầu tiên được phát hiện bởi Henrik Dam - nhà khoa học người Đan Mạch trong một thí nghiệm khi ông cho gà ăn một chế độ ăn uống nghèo cholesterol. Sau vài tuần, các con vật đã cho thấy dấu hiệu của xuất huyết và bắt đầu chảy máu. Dam đã tiếp tục nghiên cứu dấu hiệu này bằng cách cho gà ăn thức ăn loại bỏ cholesterol hoàn toàn. Sau đó, rất tinh cờ, ông tìm ra một hợp chất trong khi loại bỏ cholesterol trong chế độ ăn của gà. Ông đặt tên cho hợp chất này là “Koagulation” (theo tiếng Đan Mạch có nghĩa là sự đông máu). Khám phá của Dam được xuất bản lần đầu tiên trong một tạp chí khoa học có trụ sở tại Đức có tên là các hợp chất Koagulationsvitamin. Và tên K được biết đến bắt đầu từ chữ cái đầu tiên của từ “Koagulation”.

Củ cải trắng giàu vitamin K.

Vitamin K có số lượng cao nhất trong các loại rau lá xanh, vì vậy chúng ta hãy chọn các loại thực phẩm này và đưa vào một chế độ ăn uống thường xuyên để có được những lợi ích sức khỏe nhất từ loại vitamin cần thiết này.

Cải xoăn: Không chỉ là loại rau có hàm lượng cao vitamin K mà còn là một kho các hợp chất khác có thể mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể chúng ta. Cải xoăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, do đó nó rất có lợi cho chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Cải xoăn có thể giúp duy trì sức khỏe cho da, tóc, xương và hỗ trợ tiêu hóa.

Cải xanh collard: Nhu cầu vitamin K hàng ngày khoảng 120 microgram cho nam giới và 90 microgram cho phụ nữ. Một bát cải xanh collard luộc sẽ cung cấp cho bạn 770 microgam, vì vậy không cần phải ăn chúng quá thường xuyên để giữ mức vitamin K của bạn không quá nhiều. Cải xanh collard cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, u ác tính, tuyến tụy và ung thư thực quản. Cải xanh collard còn giúp điều hòa giấc ngủ và ổn định tâm trạng nên hữu ích cho người bị trầm cảm. Loại rau này cũng tốt cho tóc, da và xương, hỗ trợ tiêu hóa và có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2.

Cải bó xôi

Rau bó xôi: Đây cũng là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K và cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B2, B6, E, magiê, mangan, đồng, kali, sắt, phốt pho và canxi. Với một danh sách các chất dinh dưỡng và các hợp chất như thế, ăn rau bó xôi thường xuyên sẽ mang lại một loạt những lợi ích sức khỏe như hỗ trợ huyết áp thấp, giúp trái tim khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ chức năng tâm thần bao gồm cả việc cải thiện tập trung và phục hồi trí nhớ.

Củ cải trắng: Vitamin K trong củ cải trắng là một con số khổng lồ. Trong mỗi 100gram cung cấp 588% lượng vitamin K khuyến cáo hàng ngày. Cùng với vitamin K, 100 gram củ cải cũng sẽ cung cấp cho bạn 61% vitamin A hàng ngày của bạn. Ăn thường xuyên củ cải xanh giảm đáng kể nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Cải bắp xoăn: Chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và vitamin. 100 gram cải bắp xoăn sẽ cung cấp cho bạn 300 microgram vitamin K và có tác dụng hạ cholesterol LDL của bạn. Bắp cải xoăn cung cấp cho bạn gấp hai lần nhu cầu vitamin K và hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày của bạn. Nó cũng chứa một loạt các vitamin B cần thiết cho việc giữ mức năng lượng được tối ưu hóa và cũng là một nguồn tốt của chất béo omega-3 giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và cho bạn một tâm trạng khá hơn nếu bạn đang cảm thấy chán nản.

Bông cải xanh: Bông cải xanh hấp cũng cung cấp cho bạn ít nhất là gấp đôi nhu cầu vitamin K và giảm LDL trong máu giống như cải bắp xoăn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh thì nên ăn nhiều bông cải xanh. Nó đặc biệt tốt cho người mắc bệnh dị ứng nhờ thành phần kaempferol flavonoid.

Tỏi tây: Rất giàu các vitamin K và cung cấp một số lượng cao vitamin A và C. Tỏi tây cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu nên được coi là một thực phẩm thiết yếu cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Tỏi tây được sử dụng như một loại Thu*c để làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh và cũng có lợi cho hệ tuần hoàn máu.

Trên đây là các loại rau có hàm lượng vitamin K lý tưởng và nguồn cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận được đủ vitamin K từ thực phẩm thì việc bổ sung vitamin K là một lựa chọn tốt. Hãy ghi nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng các loại Thu*c khác hoặc đang mang thai, bạn nên kiểm tra và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.

Khiêm Vũ

((Theo Bueno))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ngan-ngua-lao-hoa-bang-thuc-pham-giau-vitamin-k-n125063.html)
Từ khóa: lão hóavitamin k

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY