Ẩm thực hôm nay

Ngày Tết về miền Tây đi kiếm mật ong rừng U Minh, ăn tàng ong

Cứ mỗi lần có dịp về Cà Mau là tôi đến thăm nhà ông bà dì nơi bìa rừng. Chú Út Chọt dắt tôi đi vào rừng kiếm mật ăn thoả thích.

Nhà chú dì tôi cách bìa rừng khoảng 10km. chú út chọt cùng ông dượng dẫn tôi vào rừng để kiếm cá rồi thăm mấy cái kèo ong coi có đậu mật chưa cắt một ít về cho tôi ăn.

Kể về quá trình lội rừng, gian nan vất vả mà vui lắm! Có cái xuồng bé tí mà ba người ngồi lên lắc lư, thiếu điều không dám thở.

Chú Út Chọt ngồi trước, vừa bơi xuồng vừa cầm con dao để vẹt sậy mọc làm chắn ngang đường đi, tôi ngồi giữa chỉ việc ngồi im không động đậy là mừng lắm rồi, ông dượng ngồi sau cùng có một cây dầm nữa để bơi cho nhanh.

Bơi một hồi ông dượng chỉ: "Kìa! Chỗ đó có một ổ đó con". Tôi chồm lên nhìn thì thấy có một ổ ong bự thiệt. Nhìn chút vậy thôi, rồi ba người chúng tôi lại bơi xuồng vô tiếp một khúc nữa, lội lên rừng tràm có một cái mương, Út Chọt cùng ông dượng mới nhảy xuống mò, mò sâu xuống lớp lá tràm ở trên thì bắt được mấy con cá lóc, cá rô, nửa tiếng thì cũng được hơn hai kí cá, hai người mới phóng xuống mương tràm rửa sình lầy rồi lên xuồng chống vào.

Trên đường về Út Chọt lên thăm mấy cái kèo ong, được Út Chọt chỉ ổ nào ăn được ổ nào chưa, rồi kể về chuyện xoay quanh mấy cái ổ ong tôi nghe mà mê lắm!

Tác giả trải nghiệm đi kiếm mật ong rừng U Minh

Rồi Út dùng khói phà ong đi cắt lấy một khúc tàng ong cùng mật bỏ vào thùng đem về. Út cắt được bốn ổ, mật nhiều lắm, mật tươm ra ướt cả thùng. Chỉ cắt một phần tổ ong thôi, còn lại, ong lại tiếp tục sinh sôi và xây tổ cho rộng ra tiếp để lần sau lại cắt.

Về nhà cơm nước đã sẵn sàng, đi rừng mệt lắm nhưng nhìn chiến lợi phẩm thì mọi mệt mỏi đều được xua tan…

Ăn cơm xong thì út vắt mật vào can lớn, nay đi rừng được tầm 4 lít mật. nhắc đến mật ong rừng u minh thì chất lượng không gì có thể sánh được, mật được lấy từ những ổ ong tự nhiên trong rừng tràm bạt ngàn, mật có vị ngọt thanh không gắt, mùi thơm thoang thoảng của tràm không lẫn vào đâu được, mật kẹo, sóng sánh, thường được mọi người mua làm Thu*c vì là mật tự nhiên với chất lượng hảo hạng.

Rồi còn cái tàng ong! Tôi thích ăn ong non, con ong còn nhỏ nằm trong ổ, vắt một tí mật rồi chấm ong non ăn béo ngậy. Còn ong hơi già chút trong tàng ong thì dùng nước nóng lược lại, đem gói bánh tráng ăn kèm nước mắm. Bữa nào siêng thì xắt bắp chuối làm gỏi ong non, món ăn ngon không thể cưỡng lại được.

Chuyến đi đã giúp tôi được trải nghiệm những gì tự nhiên nhất, gần gũi nhất, nên cứ mỗi lần về quê là tôi lại vào nhà Út Chọt để tìm về với thiên nhiên, tìm về sự mộc mạc của cả con người cùng đất rừng U Minh…

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/du-lich/ngay-tet-ve-mien-tay-di-kiem-mat-ong-rung-u-minh-an-tang-ong-1171616.html)

Tin cùng nội dung

  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Đó là bác sĩ Nguyễn Phú Lâm (SN 1969), ngụ khóm 1, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Tôi bị đau bao tử, BS chỉ định phải nội soi. Nội soi gây mê chi phí cao quá, mà nội soi thường thì tôi chịu không nổi, cứ đưa ống vào là tôi lại ói ra. Tôi coi trên mạng thì ở TPHCM có nội soi qua đường mũi nhưng tôi ở miền Tây, chạy lên Sài Gòn xa quá. Mangyte có cách nào giúp tôi không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thúy Nga - Sóc Trăng)
  • Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY