Cây thuốc quanh ta hôm nay

Ngó sen - Thuốc chỉ huyết

Ngẫu tiết (còn có tên gọi là ngó sen) là thân rễ đốt (phần trong bùn) đã được phơi hay sấy khô của cây sen.
Ngẫu tiết (còn có tên gọi là ngó sen) là thân rễ đốt (phần trong bùn) đã được phơi hay sấy khô của cây sen. Ngẫu tiết là vị Thuốc được ghi đầu tiên trong sách Dược tính bản thảo.

Theo Đông y, ngẫu tiết có vị ngọt sáp, tính bình, quy vào các kinh can, phế và vị.

Y học hiện đại cũng đã phân tích thành phần trong ngẫu tiết thấy chứa chủ yếu là asparagin 2% acginin, trigonilin, tyrosin, esther phosphoric, glucoza, vitamin C, trigonelin và tannin...

Về dược lý, Đông y thấy ngẫu tiết thu liễm chỉ huyết, chủ trị các chứng thổ huyết, ho ra máu, niệu huyết, tiện huyết. Các y thư cổ có ghi "giải nhiệt độc, tiêu ứ huyết" (sách Nhật hoa tử bản thảo), huyết lâm, huyết lỵ, huyết băng (theo Bản thảo cương mục). Sách Bản thảo hội ngôn ghi: Ngẫu tiết là Thuốc tiêu ứ huyết, chỉ huyết lộng hành. Thời Chân phương: Trị khái huyết, ẩu huyết, thổ huyết, tiện huyết, niệu huyết, lâm huyết, huyết băng. Cho vào tứ sinh ẩm gồm lá sen, trắc bá, ngải diệp, sinh địa các vị đều tươi và lượng như nhau, nấu lấy nước uống rất tốt. Sách Bản thảo cương mục thập di nói: Bột ngẫu tiết khai cách, bổ thận, hòa huyết mạch, tán ứ huyết, sinh tân huyết, người sản hậu và thổ huyết ăn rất tốt. Còn sách Bản thảo tái tân cũng nói: Lương huyết, dưỡng huyết, lợi thủy thông kinh.

Liều dùng trung bình từ 10-15g mỗi ngày, có thể sử dụng tới 30-60g/ngày trong các trường hợp giã lấy nước uống hoặc làm cao đơn hoàn tán. Thuốc dùng tươi tính bình, mát, tác dụng chỉ huyết tán ứ mạnh trong trường hợp xuất huyết do nhiệt. Ngẫu tiết sao than tính bình, hơi ôn, tác dụng thu liễm, chỉ huyết tốt, được sử dụng trị chứng xuất huyết mạn, cơ thể hư hàn.

Dược lý hiện đại cũng cho thấy rút ngắn thời gian chảy máu trên thực nghiệm. Sau khi ngẫu tiết đốt thành than làm cho lượng tannin và canxi trong Thuốc tăng cao nên tác dụng cầm máu mạnh hơn.

Để tham khảo và áp dụng khi cần thiết, dưới đây xin giới thiệu những phương Thuốc tiêu biểu trị bệnh từ ngẫu tiết.

Trị thổ huyết: Ngẫu tiết 20g, cuống sen 12g, sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần trong ngày. Hoặc lấy ngẫu tiết giã nát vắt lấy nước cốt uống, cũng có thể hòa vào chút rượu rồi uống cũng tốt.

Trị lao phổi, ho ra máu, nôn ra máu: Ngẫu tiết 20g, hạn liên thảo 20g, bạch cập 16g, trắc bá diệp 16g, phơi hay sấy khô tán bột làm hoàn, mỗi lần uống 6-8g, ngày uống 3 lần.

Trị chảy nước mũi: Lấy ngẫu tiết tươi giã lấy nước nhỏ mũi.

Trị trĩ ra máu lâu ngày không khỏi: Ngẫu tiết 9g, bạch quả 15g, sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần.

Trị tụ huyết nhãn tiền phòng: Ngẫu tiết 40g sắc uống ngày 2 thang, chia nhiều lần uống trong ngày, kết quả tốt.

BS. Hoàng Xuân Đại

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngo-sen-thuoc-chi-huyet-18666.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôm luộc với ít nướccho chút đường muối vào nước luộc tôm, chín tới lấy ra dội nước lạnh, bóc vỏ, chẻ đôi, ngâm vào chút mắm, đường chanh.
  • Hoà một chút dấm, đừơng, muôí, và nước lạnh vào môt cái thau, Nếm chua chua, ngọt ngọt là đuơc. Sau đó bỏ ngó sen và carrot vào ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.
  • Bỏ 2 teaspoon nước mắm con cua vào bát, hòa với giấm, đường cho tan, xịt ớt ăn phở vào, nhiều hay ít tuỳ theo khẩu vị ăn cay của mỗi người, Kim chi là phải cay mới ngon
  • Bạch cập còn có tên bạch căn, cam căn, liên cập thảo. Kết quả thử nghiệm cho thấy: Bạch cập có tác dụng rõ rệt lên thời gian đông máu...
  • Hải Thượng Lãn Ông đã nhận định: “Cây sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị Thu*c hay”.
  • Trong y học cổ truyền, mai mực có tên Thu*c là ô tặc cốt, hay hải phiêu tiêu. Dược liệu có màu trắng như phấn...
  • Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng với tên Thuốc là liên ngẫu, có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc.
  • Sen là dược thảo quý, nhiều bộ phận được dùng làm Thu*c rất tốt. Đặc biệt, từ sen có thể chế biến thành món ăn - bài Thu*c.
  • Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng với tên Thuốc là liên ngẫu, có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc.
  • Đối với người bị thoái hóa khớp gối, nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen non, đậu phụ..., kiêng ăn các thức cay nóng, nướng, quay trợ hỏa hoặc mỡ nhớt béo ngọt sinh ẩm như ớt, rượu,
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY