Tại buổi sinh hoạt với bệnh nhân suy tim, BS Nguyễn Chí Hùng- Khoa tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã đưa ra chế độ dinh dưỡng cho ngườibệnh suy tim.
Suy tim là tình trạng cơ tim không còn đủ sức co bóp tốngmáu để bơm đủ máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Đây là hậu quả cuốicùng của các bệnh về tim, động mạch, các bệnh toàn thân.
BS Nguyễn Chí Hùng cho biết, chế độ khoa học đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởnglớn tới hiệu quả điều trị bệnh. Để có một thực đơn khoa học, đủ chất, ngườibệnh cần lưu ý những nguyên tắc chung:
- Khẩu phần ăn nên cung cấp đủ 25-35 chất xơ mỗi ngày, để hỗtrợ tiêu hóa hóa tốt, vừa góp phần kiểm soát lượng đường cholesterol trong máu
- Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường sử dụngThu*c lợi tiểu nên sẽ làm giảm đáng kể lượng kali trong cơ thể. Vì vậy, có thểbổ sung khoáng chất này thông qua chuối, bông cải xanh, bơ.
- Hạn chế các loại thịt đỏ, mỡ, thức ăn nhanh, các mónchiên, xào, rán,… cá, thịt nạc và ưu tiên các món luộc, hấp.
- Khi tim hoạt động không tốt, lượng nước nạp vào cơ thểkhông được chuyển hóa sẽ bị giữ lại, gây nên tình trạng phù nề.
- Bệnh nhân nên uống tối đa 1 lít/ngày và tốt nhất chỉ nênuống khi thấy khát. Lượng nước uống ngoài bữa ăn phải bằng số lượng nước tiểutrong 24h cộng thêm 300 ml.
Rượu, đồ uống có cồn, cà phê có chứa các chất ức chế thầnkinh sẽ gây hại trực tiếp lên cơ tim khiến cho tình trạng bệnh sẽ ngày càngdiễn biến xấu đi.
Thu*c lá chứa nicotin gây kích thích bài tiết epinephrinevào máu khiến tim làm việc mạnh hơn. Từ đó, mạch máu co nhanh gây tăng huyếtáp, trương động mạch, tạo cảm giác khó thở, tức ngực, đau ngực cho người bệnhtim.
Suy tim là căn bệnh mạn tính, càng lớn tuổi bệnh sẽ càngnặng. Người mắc bệnh suy tim hầu như phải sử dụng Thu*c cả đời. Bên cạnh việc dùng Thu*c,BS Nguyễn Chí Hùng khuyên bệnh nhân nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho người suy tim để góp phầnkiểm soát tình trạng bệnh.
Chủ đề liên quan:
ăn uống bệnh suy tim dinh dưỡng khi bị suy tim nên ăn người bệnh suy tim Suy tim nên ăn uống thế nào