Cơ Xương Khớp hôm nay

Là một phân ngành y khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa và khắc phục những tổn thương và rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, xương, khớp. Khoa Cơ Xương Khớp thông thường được phân biệt thành 2 chuyên khoa nhỏ: Nội Cơ Xương Khớp và Ngoại Cơ Xương Khớp.

Người bị bệnh gout nên ăn rau gì là tốt nhất?

Râu cần tây, khoai tây, cải bẹ xanh được xem là các loại rau có thể đẩy lùi axit uric trong máu, góp phần hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh gout

Một chế độ ăn uống thích hợp có thể làm giảm các dấu hiệu gout hoặc bệnh viêm khớp. Tham khảo một số loại rau có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng gout trong bài viết này.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout

Thực phẩm chứa ít purine và tăng sự bài tiết axit uric được cho là tốt cho bệnh nhân gout.

1/ Hàm lượng Purine thấp

Thực phẩm chứa nhiều purine có thể sản xuất nhiều axit uric hơn bình thường. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric, các tinh thể này sẽ động lại trong các khớp xương, lâu ngày gây ra tình trạng đau đớn.

Chọn loại rau có hàm lượng purine thấp có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu, giảm sự khó chịu do gout gây ra.

2/ Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ người bệnh khỏi các gốc tự do có thể gây tổn hại tế bào và ngăn ngừa bệnh gout.

3/ Chứa nhiều chất xơ

Ăn nhiều chứa nhiều chất xơ có thể giúp ích cho bệnh nhân gout. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa khá tốt và có thể làm chậm quá trình hấp thu của các chất dinh dưỡng. Điều này có thể có ít khi bạn đang cố gắng giữ lượng axit uric trong máu thấp.

Bệnh nhân gout nên ăn rau gì?

Một số loại rau củ rất tốt cho sức khỏe và có khả năng cải thiện bệnh gout. người bệnh có thể tham khảo một số loại rau, thức ăn có khả năng điều trị bệnh gout như:

1/ Rau cần

Có hai loại rau cần là rau cần trồng dưới nước và rau cần trồng trên cạn. Rau cần có vị đắng hơi ngọt, tính mát, có thể thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp.

Trong rau cần chứ nhiều tinh dầu có thể đẩy lùi axit uric trong máu và chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Bên cạnh đó, rau cần cũng bổ sung một lượng vitamin dồi dào và khoáng chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của xương.

Bệnh nhân gout có thể dùng cả hai loại rau cần dưới nước lần trên cạn, vì đây là loại rau đặc biệt tốt trong giai đoạn đầu khi bị các cơn đau gout tấn công.

2/ Rau cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh cũng là loại rau kiềm tính có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi, tràng vị. Nhiều nghiên cứu cho biết cải bẹ xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp cho người bệnh gout. Bên cạnh đó, trong cải bẹ xanh chứa rất nhiều vitamin, axit nicotic, abunin,… có thể đẩy axit uric ra khỏi có thể, hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Tùy vào sở thích mà người bệnh có thể nấu canh, xào, luộc cải bẹ xanh để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Mỗi tuần, người bệnh có thể ăn cải bẹ xanh 2 đến 3 lần.

3/ Cà tím

Cà tím là loại rau chứa chất chống oxy hóa tự nhiên giúp làm chậm sự lão hóa của các tế bào và giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, trong cà tím còn chứa phenolic, giúp xương chắc khỏe và dự phòng loãng xương.

Ngoài ra, trong cà tím còn có một lượng sắt và canxi nhất định để đảm bảo xương luôn chắc khỏe.

4/ Bắp cải

Bắp cải có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng, đau khớp và hạn chế ván đề loãng xương. Trong bắp cải có chứa các khoáng chất như canxi, magie và kali. Các chất này được biết đến với khả năng giúp xương luôn chắc khỏe.

Ngoài ra, bắp cải cũng tốt cho tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cho trong lượng cơ thể ở mức cân bằng.

5/ Bí xanh

Bí là loại quả chứa nhiều chất xơ, nước, canxi, photpho, protid, kali và nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong bí xanh còn chứa kali, là kim loại tính kiềm giúp cơ thể đào thải axit uric.

Bên cạnh đó, bí xanh cũng chứa rất ít purine, nên người bệnh gout có thể sử dụng bí xanh thoải mái mà không lo lắng về nồng độ axit uric trong cơ thể.

Tùy theo sở thích mà người bệnh gout có thể luộc, nấu canh hoặc xào. sử dụng 3 lần 1 tuần để thấy hiệu quả hỗ trợ điều trị gout.

6/ Củ cải trắng

Củ cải trắng chứa tinh dầu có tác dụng kháng viêm, giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể bệnh nhân gout. Củ cải trắng cũng chứa nhiều vitamin, protein, đường tự nhiên, vitamin C, photpho, kẽm giúp tăng sức mạnh của xương.

7/ Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giàu tính kiềm và muối kali có tác dụng trung hòa axit uric trong cơ thể người bệnh gout. trong thành phần của khoai tây gần như không chứa nhân purine nên người bệnh gout gần như có thể sử dụng khoai tây một cách thoải mái.

Người bệnh gout có thể uống nước ép khoai tây vào buổi sáng và buổi tối để hổ trợ điều trị bệnh.

Bệnh gout không nên ăn rau gì?

Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout rất hạn chế và cần kiêng khem nhiều thứ. Một số loại thức ăn, rau củ có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể và khiến tình trạng gout thêm tồi tệ.

Do đó để tránh làm bệnh thêm nặng, người bệnh gout nên tránh một số loại thức ăn sau đây:

1/ Rau muống

Rau muống là loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Trong rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất như photpho và canxi rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau muống cũng chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa và giúp cơ thể bài trừ độc tố.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì rau muống không hề có ích cho bệnh nhân gout. rau muống sẽ làm cho các vết thương thêm đau, sưng và viêm trầm trọng hơn. vì vậy, người bệnh gout tốt nhất nên tránh sử dụng rau muống.

2/ Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, không độc có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Tuy nhiên, rau mồng tơi lại không tốt cho bệnh nhân gout hoặc sỏi thận.

Trong rau mồng tơi có chứa axit oxalic và hàm lượng purine khá cao. điều này sẽ làm cho nồng độ axit uric tăng và tích tụ trong cơ thể, nước tiểu gây ra bệnh gout hoặc sỏi thận.

3/ Giá đỗ

Giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C rất tốt cho cơ thể. Giá có ích đối với bệnh nhân bị mỏi cơ, bệnh tim mạch, cholessterol trong máu cao. Tuy nhiên giá lại không tốt cho người bệnh gout.

Các chuyên gia khuyên người bệnh gout không nên sử dụng giá đỗ. vì loại rau này chứa nhân putine rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric và khiến các khớp xương đau nhức dữ dội.

4/ Măng tây

Người bệnh gout nên hạn chế hoặc thậm chí là không nên ăn mang tây vì chúng chứa hàm lượng purine rất cao. ngoài ra, mang tre, mang trúc đều là những thực phẩm mà người bệnh gout nên tránh.

5/ Đậu Hà Lan

Trong thành phần của đậu hà lan chứa nhiều axit folic, vitamin c, b có thể góp phần chuyển hóa protein trong cơ thể làm tăng lượng axit uric. do đó, người bệnh gout nên tránh sử dụng đậu hà lan trong nữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, rau cải muối chua, hoa quả chua như chanh, cam, bưởi cũng là thực phẩm mà người bệnh gout nên tránh.

Mặc dù chế độ ăn uống có thể góp phần cải thiện và hạn chế tình trạng tái phát của bệnh gout nhưng người bệnh cũng nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chỉ định hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/nguoi-bi-benh-gout-nen-an-rau-gi-la-tot-nhat)

Tin cùng nội dung

  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng đều không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ.
  • Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày, hoặc đang bị dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.
  • Chuối nằm trong số những loại quả lành mạnh nhất. Chúng thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Vợ tôi có bầu 6 tháng, BS sản khoa chẩn đoán bị sạn thận. Cô ấy đau dữ dội nhưng vì có em bé nên rất khó điều trị. Nhờ Mangyte giúp giới thiệu BV chuyên khoa và phòng khám chuyên khoa tại TPHCM. Chân thành cảm ơn. (Minh Hiếu - Q.Phú Nhuận, TPHCM)
  • Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY