Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản

Nguy cơ dị ứng hải sản là khá cao và đây là một loại dị ứng thức ăn rất cần được quan tâm.

Người ta thường phân biệt dị ứng với dị ứng do cá. Trường hợp bạn bị dị ứng với cá, bạn vẫn có thể ăn được (dù là có vỏ hoặc không) mà không bị dị ứng nào. Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ loại nào, bạn vẫn có thể ăn cá bình thường. Cần chú ý rằng, tránh ăn tất cả các loại nếu bạn đã từng dị ứng ít nhất 1 loại hải sản.

Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực...

Dị ứng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng theo thời gian. Điểm cần chú ý là: bạn có thể ăn tôm và các loại kể trên hàng năm trời mà không có vấn đề gì, nhưng vào 1 lần nào đó bạn lại bị dị ứng. Một khi đã dị ứng với 1 loại thì sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng là: trong gia đình có người bị dị ứng thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Các loại hải sản như nghêu, ngao, sò, tôm cua… đều có thể gây dị ứng.

Trên thực tế, dị ứng hải sản có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện triệu chứng và tìm các hình thức điều trị tức thời cho loại dị ứng này là cực kỳ quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Một người bị dị ứng với hải sản, các triệu chứng thường bắt đầu rất sớm, trong vòng vài phút cho đến 1 giờ sau khi ăn. Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến vừa hoặc thậm chí là nặng.

Trường hợp dị ứng mức nhẹ: bệnh nhân bị ngứa da, nổi ban, nổi mề đay, ngứa môi, buồn nôn, ho, ngạt mũi. Khi dị ứng mức vừa sẽ có các dấu hiệu: thở khò khè, tức ngực, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy, nôn mửa... Nếu dị ứng nặng: gồm một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với hải sản được xếp vào nhóm cần được cấp cứu khẩn cấp trong y khoa. Những phản ứng này có thể dẫn tới sốc phản vệ, khi đó, tính mạng của người bị dị ứng có thể bị đe dọa. Triệu chứng của sốc phản vệ có thể thấy là: sưng họng, cản trở đường thở gây khó thở; giảm huyết áp; mạch đập rất nhanh; chóng mặt, mất ý thức...

Nếu bạn đã từng bị dị ứng nhẹ hoặc vừa, hãy uống Thu*c kháng histamin. Các loại Thu*c kháng histamin có thể sẽ giúp giảm triệu chứng. Trường hợp bị dị ứng nặng thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Mề đay là một triệu chứng do dị ứng hải sản.

Từ sau khi được chẩn đoán dị ứng với hải sản, cách tốt nhất là tránh ăn hay tiếp xúc với hải sản. Cần đọc nhãn thực phẩm để tránh bất cứ đồ ăn nào có chứa hải sản. Thận trọng với những thực phẩm chứa hải sản như súp hải sản, súp cá và các loại hương liệu hải sản nhân tạo. Nên nhớ, có thể bị dị ứng sau khi chế biến hải sản hoặc sau khi ngửi hải sản.

Ngay cả khi không ăn hải sản, bạn vẫn có thể bị dị ứng nếu bữa ăn được nấu trong cùng một khu bếp mà trước đó đã chế biến hải sản. Có khi dù bữa ăn không hề có hải sản nhưng bạn vẫn có thể bị dị ứng bởi người nấu đã dùng cùng một vỉ nướng hoặc dụng cụ mà trước đó đã sử dụng để chế biến hải sản, hay họ sử dụng lại loại dầu đã từng được dùng để chế biến hải sản trước đó.

Nên dạy cho trẻ em hiểu rõ về loại dị ứng hải sản là rất nguy hiểm để chắc chắn rằng chúng biết cách tự bảo vệ bản thân. Bạn cũng nên dạy trẻ không được nhận đồ ăn từ bạn học, hàng xóm hoặc bất cứ ai khi chưa được bố mẹ cho phép. Đặc biệt cần lưu ý những vấn đề liên quan đến tình trạng dị ứng của trẻ và báo cho giáo viên phụ trách biết, đồng thời đảm bảo rằng ở trường luôn có sẵn Thu*c trong những trường hợp khẩn cấp.

Không được xem nhẹ sự nguy hiểm của dị ứng hải sản, cho dù bạn chỉ có phản ứng nhẹ trong vài lần đầu, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với hải sản bởi cơn dị ứng của bạn có thể đã trở nên nặng hơn và dễ đe dọa tính mạng hơn khi có tuổi. Nên đều đặn đi khám sức khỏe tổng quát, tham vấn ý kiến của bác sĩ về chế độ Thu*c và dinh dưỡng, đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu dị ứng hải sản dù nhẹ.

BS. Hồng Ninh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nguy-co-di-ung-do-an-hai-san-n155605.html)
Từ khóa: dị ứng

Chủ đề liên quan:

dị ứng hải sản nguy cơ

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY