Nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày là do tăng chế tiết acid, làm hư hại và viêm loét niêm mạc dạ dày. bệnh có xu hướng gia tăng trên thế giới do lối sống không điều độ, ăn uống phi khoa học và tâm lý căng thẳng. ở việt nam, bệnh dạ dày đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. tuy nhiên, mọi người có thể phòng ngừa và đau bao tử bằng những thói quen sinh hoạt tích cực dưới đây.
chế độ ăn uống khoa học
để trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, người nhật luôn chú trọng đến chế độ ăn của mình. họ thường ăn thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất. đặc biệt, họ ăn theo nguyên tắc “hara hachi bu”, tức là chỉ ăn no khoảng 8 phần 10 và ăn chậm, nhai kỹ. theo các chuyên gia, ăn chậm tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm tải hoạt động cho dạ dày; nhai kỹ giúp tăng sự bài tiết nước bọt, đồng thời làm giảm và bão hòa acid trong dạ dày.
Ngoài ra, người Nhật còn ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, uống sữa hoặc dùng bữa xế trong giờ học và giờ làm. Bữa sáng thường nấu ăn tại nhà, gồm nhiều món ăn dinh dưỡng và giàu năng lượng. Nếu có tiền sử đau dạ dày, nên duy trì chế độ ăn giống người Nhật.
Hạn chế bia rượu
Tránh xa bia rượu, đồ uống chứa cồn và các chất kích thích... là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, để bảo vệ dạ dày. Thay vào đó, mọi người nên hình thành thói quen uống khoảng 2-2,5 lít nước khoáng và nước trái cây mỗi ngày.
Uống nước khi ngủ dậy
Thói quen uống một cốc nước sau khi ngủ dậy có tác dụng tích cực tới dạ dày. Các chuyên gia y tế cho rằng, uống nước buổi sáng giúp cung cấp dịch cho tế bào, thanh lọc giải độc cho cơ thể, giảm cân và đẹp da. Một ly nước ấm pha thêm chút muối còn giúp làm sạch ruột, loại bỏ các vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Đối với người nhật, trước khi dùng trà buổi sáng, người nhật cũng có thói quen uống một ly nước lạnh. họ thích pha thêm một chút muối cùng nước sôi để nguội. đây là cách tuyệt vời giúp làm sạch ruột, loại bỏ các vi khuẩn có hại trong cơ thể.
tránh xa stress
căng thẳng là nguyên nhân khiến các cơn đau dạ dày tái phát và trầm trọng hơn. chính vì vậy, để khỏe mạnh và tránh xa bệnh đau dạ dày, mỗi người nên biết tìm cách cân bằng cuộc sống, giảm thiểu stress, giữ thái độ lạc quan, vui vẻ, vị tha và thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Thực phẩm trị đau bảo tử
Các thực phẩm như gừng, nghệ, nước muối ấm, giấm rượu táo, nước ép bạc hà, trà hoa cúc, ước ép lô hội... rất có ích trong việc làm giảm cơn đau dạ dày, giảm buồn nôn. Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Bạn có thể dùng một tách trà gừng pha mật ong để làm giảm cơn đau dạ dày.
Theo Loan Nguyễn/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/tri-dau-bao-tu-hieu-qua-bang-nhung-thoi-quen-don-gian-d60435.html?fbclid=IwAR2LwS9v1pkFiNMGtBeF1o5SNrIB5PPvoQ_2iGuX2-7Z8suHwPmWvPqeOQcTheo Loan Nguyễn/VietQ