Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...
Tuy nhiên, khi dùng tỏi tươi sẽ có mùi hăng, nồng, khó chịu nên để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen mà không cần sử dụng chất phụ gia. sở dĩ gọi là tỏi đen, bởi sau quá trình lên men từ sự trao đổi chất trong quá trình khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen nhưng không làm mất đi thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi và lúc này, tỏi không còn mùi hăng, cay, thay vào đó là có vị ngọt, dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.
Hiện nay sản phẩm tỏi đen được nhiều người tin dùng vì ngoài các tác dụng giống như tỏi tươi, tỏi đen còn có thêm những tác dụng sinh học rất quý như:
- Hỗ trợ chống vi khuẩn, virus, kháng nấm: Nhờ chất S-ally-L-cysteine có trong thành phần tỏi đen, giúp hỗ trợ sự hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, thúc đẩy mạnh khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập, nhiễm nấm.
- phòng bệnh mạn tính không lây: tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống oxyt hóa cao gấp 2 lần tỏi tươi. các chất chống oxyt hóa bảo vệ tế bào, do đó có thể làm chậm lại quá trình lão hóa. …
Như vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa tăng cảm giác ngon miệng, nên hiện nay đây là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn.
Tỏi đen Chu Việt (Black garlic) được lên men bằng công nghệ hiện đại và được sản xuất trên dây chuyền, công nghệ tiên tiến phù hợp với những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quy định khắc khe, sản phẩm cho ra đạt chất lượng hoàn hảo, được kiểm soát và quản lý chất lượng từng khâu theo đúng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt ISO 22.000: 2005; HACCP (CAC/RCP 1- 1969). Tỏi đen Chu Việt có vị ngọt thanh, mềm và thơm dịu rất dễ sử dụng. Đây là quá trình lên men 60 ngày để tạo ra tỏi đen từ tỏi trắng (một tép của Việt Nam), làm tăng hàm lượng dược chất cũng như dinh dưỡng lên nhiều lần. Sản phẩm tỏi đen đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như một giải pháp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.