Cá đánh sạch vảy, mổ bụng, rửa sạch ruột. Dùng dao khứa 2 bên mặt thân cá, mỗi bên 4 đường có khoảng cách đều nhau.
Xát muối + rượu + gừng đập dập lên toàn bộ thân cá. Bước này vô cùng quan trọng, giúp loại sạch mùi tanh đặc trưng của cá, giúp món ăn thơm ngon, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng.
Nhét 1 nửa số hành lá và gừng vào bụng cá. Rồi bọc kỹ cá lại bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 30 phút.
Pha chế nước hấp theo công thức: 25 gram dầu hào + nước tương + nửa thìa tương đậu nành (tương hột), trộn kỹ.
Bỏ cá ra khỏi màng bọc, đặt lên đĩa. Rắc số hành lá và gừng thái chỉ còn lại lên mình cá. Đun sôi nồi nước, đặt đĩa cá vào hấp trong 15 phút.
Rưới nước hấp lên mình cá, hấp thêm 5 phút nữa rồi bắc ra. Cá hấp phải chín đều, không được quá nhũn hoặc chưa chín. Thịt dai nhưng phải mềm, ăn có vị ngọt tự nhiên đặc trưng và không bị tanh.
Ướp cá cùng muối sẽ không chỉ giúp cá khử mùi tanh, mà còn giúp cá sau khi hấp được cứng thịt, không bị nát, lại giúp hương vị của cá thêm đậm đà.