Dinh dưỡng hôm nay

Cách làm món cá hấp lá ngải cứu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

Cá hấp lá ngải cứu là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá tươi ngon, giàu dinh dưỡng và một vị Thu*c có nhiều công dụng trong Đông y. Hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện món ăn này ngay sau đây.

Nội dung bài viết

    Sơ lược về giá trị dinh dưỡng của cá và ngải cứu
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Khâu chọn nguyên liệu
  • Cá là một món ăn vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm của chúng ta, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, do quá quen thuộc nên có thể sẽ gây nhàm chán cho nhiều người. Một trong những cách chế biến cá sáng tạo có thể kể đến món , vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng từ cá vừa có một vị Thu*c Đông y giúp chữa được nhiều bệnh. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện món ăn này ngay sau đây.

    Cá hấp lá ngải cứu là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá tươi ngon, giàu dinh dưỡng và một vị Thu*c có nhiều công dụng trong Đông y - Ảnh minh họa: Internet

    Cá là một món ăn quan trọng không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: protein, iot, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đặc biệt là các loại cá béo như: cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… cung cấp omega-3 vô cùng cần thiết cho chức năng não bộ. Ăn cá thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm như: giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, ngăn ngừa và điều trị trầm cảm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn…

    Rau ngải cứu mang lại nhiều giá trị quý đối với sức khỏe con người. trong ngải cứu chứa một loại tinh dầu chủ yếu gồm beta-pinene, alpha-pinene, 1,8-cineole… giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm. nhờ đó, ngải cứu có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, lợi tiểu, điều trị giun, duy trì sức khỏe tử cung…

    Ngải cứu có tác dụng giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm - Ảnh minh họa: Internet

    Do những giá trị to lớn với sức khỏe mà ngải cứu và cá mang đến cho cơ thể nên nhiều người mong muốn kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau. khi thực hiện món ăn này bạn có thể chọn các loại cá khác nhau như: cá trắm, cá chép, cá mè, cá lóc, cá diêu hồng… đối với công thức sau đây sẽ dùng cá chép. cách làm cá hấp lá ngải như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 200g ngải cứu, 1 khúc thân cá chép, 2 trứng gà, 1 lon bia, 2 quả cà chua, 1 quả me, hành lá, rau răm, thì là, cùng các gia vị nêm nếm.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên bạn cần làm sạch cá và xử lý mùi tanh. sau khi rửa sạch phần thân cá, bạn nên dùng hỗn hợp giấm muối (hoặc chanh muối) để khử tanh. tiếp đến là khứa các đường dọc lên thân cá. đối với rau ngải cứu thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ một nửa, sau đó cho vào tô, đập 2 quả trứng vào và thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, đánh tan. với rau răm bạn rửa sạch, thái nhỏ. còn cà chua thì bạn rửa sạch rồi thái múi cau.

    Bước 3: Chế biến

    Khi đã chuẩn bị và sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành theo 2 công đoạn sau:

    Nhét hỗn hợp trứng, ngải cứu vào những khứa cá giúp món ăn thêm thấm vị - Ảnh minh họa: InternetBạn chỉ cần dùng đũa tách phần thịt cá ra là có thể biết cá đã chín hay chưa - Ảnh minh họa: Internet

    Để có một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây:

    Khâu chọn nguyên liệu

    Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn các loại cá khác nhau. tuy nhiên, bạn nên chọn cá chép hấp lá ngải vì thịt cá chép rất giàu dinh dưỡng đồng thời có mùi vị hợp với món ăn hơn. lưu ý chọn những con tươi và to.

    Khâu chế biến

    Để đảm bảo món cá hấp ngải cứu giữ được độ tươi, thịt ngọt tự nhiên thì bạn không nên hấp quá kỹ, chỉ cần vừa chín tới là được. ngoài ra, bạn cũng không được quên bước lót rau ngải cứu ở dưới đáy nồi, dù chỉ là một việc đơn giản nhưng nó vừa giúp khử tanh cá tốt hơn vừa làm cho món ăn tăng thêm hương vị.

    Để đảm bảo món cá hấp ngải cứu giữ được độ tươi, thịt ngọt tự nhiên thì bạn không nên hấp quá kỹ, chỉ cần vừa chín tới là được - Ảnh minh họa: Internet

    Khuyến cáo về ngải cứu

    Mặc dù không thể phủ nhận hương vị thơm ngon cùng những lợi ích tuyệt vời của món ăn trên. tuy nhiên, việc kết hợp với một loại thảo dược như ngải cứu sẽ gây ra những hạn chế nhất định. thứ nhất, phụ nữ đang mang thai không nên dùng ngải cứu vì có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu. thứ hai, nếu dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc.

    Phụ nữ đang mang thai không nên dùng ngải cứu vì có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

    Cách làm món bên trên giúp lưu giữ được những hương vị nguyên bản của các loại thực phẩm, từ mùi thơm của ngải cứu cho đến vị ngọt tự nhiên của thịt cá. Không chỉ thế món ăn này còn giúp hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Đây quả thật là một món ăn sáng tạo trong cách kết hợp, giúp người dùng có những trải nghiệm vị giác thú vị.

    Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/cach-lam-mon-ca-hap-la-ngai-cuu-vo-cung-thom-ngon-va-bo-duong-387726.html

    Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

    Link bài gốc

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/cach-lam-mon-ca-hap-la-ngai-cuu-vo-cung-thom-ngon-va-bo-duong-387726.html

    Mạng Y Tế
    Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2/cach-lam-mon-ca-hap-la-ngai-cuu-vo-cung-thom-ngon-va-bo-duong-387726)

    Tin cùng nội dung

    • Trên đời có nhiều điều quan trọng hơn công việc nhưng vì guồng quay của cuộc sống ta đã bỏ quên chúng một cách dễ dàng.
    • Tập hít đất, đi bộ hay S*x nhiều hơn là một trong những tuyệt kỹ giúp các chàng lúc nào cũng có một cơ thể cường tráng.
    • Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo cho một cuộc thụ thai thành công.
    • Theo y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị Thu*c có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
    • Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng để chữa trị trong các trường hợp: phụ nữ kinh nguyệt không đều, ghẻ lở, viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun, điều hòa khí huyết,
    • Cây cỏ thiên nhiên vườn nhà luôn được coi là bí quyết làm đẹp của các chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi, không có hóa chất độc hại cho làn da, chi phí lại rất rẻ. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết sở hữu làn da mặt “lụa là” hết nếp nhăn” với “thần dược” ngải cứu.
    • Ngải cứu là một cây Thu*c có thể dùng làm rau ăn. Chính vì thế mà một số người thường dùng quá liều và không hiếm trường hợp bị ngộ độc, để lại hậu quả rất đáng tiếc.
    • Trong quan hệ T*nh d*c, đôi khi có những trục trặc mà ta không biết cách nào giải quyết.
    • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
    • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.