Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phần ngon nhất của cá nước ngọt nằm ở đâu? Những người cầm đũa gắp 3 chỗ này đều là người sành ăn

Theo bạn, phần nào của con cá là ngon nhất, đầu cá, thịt cá hay nội tạng?

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, dù là cá nước ngọt hay cá biển sâu thì giá trị dinh dưỡng chứa trong nó cũng gần giống nhau. hàm lượng protein trong cá dồi dào nhất, chủng loại và tỷ lệ các axit amin thiết yếu phù hợp nhất với nhu cầu của con người. đồng thời, hàm lượng chất béo của cá ít hơn thịt đỏ, và nó giàu các khoáng chất khác nhau như sắt, phốt pho và canxi. vì thớ cơ của cá rất ngắn và hàm lượng nước cao, thịt mềm và dễ hấp thu hơn thịt gia súc, gia cầm nên ăn nhiều cá có lợi cho sức khỏe con người, không phân biệt cá nước ngọt và cá nước biển!

Cá nước ngọt chủ yếu được bán nguyên con, cá to béo hơn được chia thành đầu cá và đuôi cá. Vậy đâu là phần ngon nhất của con cá? Sau hơn 20 năm nếm thử và quan sát, một chuyên gia về ẩm thực nhận thấy rằng những người đặt đũa ở ba nơi này đầu tiên đều là những người sành ăn.

Đầu tiên là phần thịt dưới đầu cá, phần hình lưỡi liềm, thịt màu trắng đỏ, trên mình cá chỉ có hai miếng nhỏ này, thịt rất mềm và thơm ngon. Hai phần thịt nhỏ hình lưỡi liềm dưới đầu cá này liên kết với nhau khi cá thở, tần suất vận động cao nên thịt săn chắc, mùi vị và kết cấu tự nhiên sẽ ngon hơn các phần khác.

Thứ hai là ức cá, cũng giống như ức heo, ức bò, là phần yếu nhất của cơ thể cá, là phần gần với thân cá, mềm và có hàm lượng chất béo cao nhất trong các loại thịt cá, hương vị thơm ngon, rất thích hợp cho trẻ em ăn dặm.

Thứ ba là đuôi cá, so với đầu cá thì giá đuôi cá rẻ hơn rất nhiều. Mặc dù đầu cá ngon, nhưng cá nước ngọt ngày nay chủ yếu được nuôi, vì vậy cố gắng không ăn đầu cá để tránh vấn đề quá nhiều kim loại nặng. Theo cách này, đuôi cá có thể được coi là bộ phận vừa rẻ vừa chất lượng. Đó là mái chèo của cá khi bơi, do tập lâu ngày nên thịt cũng ngon, chỉ có nhược điểm là có nhiều xương.

Theo Nguyễn Giang/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/phan-ngon-nhat-cua-ca-nuoc-ngot-nam-o-dau-nhung-nguoi-cam-dua-gap-3-cho-nay-deu-la-nguoi-sanh-an-269370.html

Theo Nguyễn Giang/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phan-ngon-nhat-cua-ca-nuoc-ngot-nam-o-dau-nhung-nguoi-cam-dua-gap-3-cho-nay-deu-la-nguoi-sanh-an/20240303113200589)

Tin cùng nội dung

  • Cá chạch (Misgurnus anguillicaudatus Cantor) thuộc họ cá chạch (Cobitidae), tên khác là cá chạch bùn, cá chạch đồng,
  • Cá sông có 4 loài được xem là lớn nhất: chép, mè, trắm trắng, trắm đen. Cá trắm phòng chữa được bệnh 4 mùa. Vào mùa thu đông thì cá trắm thường ngon hơn.
  • Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu tiêu thũng, bổ huyết, tráng dương.
  • Trong các loại cá nước ngọt dùng để làm thực phẩm ăn hàng ngày có những loại cá vừa là thức ăn bổ dưỡng tốt, vừa là vị Thuốc quý dùng đẻ phòng chữa bệnh có hiệu quả.
  • Ba ba là vật nuôi phổ biến ở nhiều nơi trong cả nước. Ngoài thịt ba ba được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, mai ba ba là vị Thuốc quý trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với tên miết giáp, thủy ngư xác hay miết xác.
  • Theo y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt nên thường dùng làm món ăn bồi bổ cho người tạng nhiệt,
  • Theo Đông y, ba ba còn có tên cua đinh, cước ngư, (cá có chân), tính bình, vị ngọt, có công năng tư âm, mát huyết, bổ khí nhuận phế, bổ can thận âm hư, trừ thấp nhiệt, háo, khát, vân vân.
  • Dừa được coi là Thuốc quí trong điều trị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Ba ba, còn gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư... là một loài bò sát ba móng, sống ở nước ngọt trong các ao, hồ, đầm, sông... trông giống như con rùa nhưng dẹp và lớn hơn. Theo y học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư nhuyễn kiên và kháng ung, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, hay nóng trong, mồ hôi ra nhiều...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY