Dinh dưỡng hôm nay

Loại cá quý như vàng, trước chỉ dùng để tiến vua, giờ nhiều đại gia săn lùng giá 3 triệu đồng/kg

Cá Anh Vũ là loài cá vô cùng quý hiếm của Việt Nam, từng là sản vật dâng lên Vua Hùng. Hiện nó đang trở thành đặc sản vô cùng hút khách, mặc dù giá bán không hề rẻ một chút nào.

Cá Anh Vũ là loài cá nước ngọt thuộc họ cá Chép, có tên khoa học là Semilabeo notabilis, thường sinh sống chủ yếu ở khu vực thượng lưu sông Hồng, một số dòng sông thuộc các tỉnh như Nghệ An, Phú Thọ, Lạng Sơn,... của nước ta.

Ảnh minh họa.

Cá Anh Vũ có hình dáng khá độc đáo nếu so sánh với các loài cá khác thuộc họ cá chép. Nó sở hữu thân dày dặn màu xám, dưới bụng màu vàng nhạt, phần miệng dưới to bè hình tam giác đi kèm với nhiều gai thịt. Chiều dài của cá từ 40 - 60cm, trọng lượng khoảng 3 - 5kg.

Mùa sinh sản của cá Anh Vũ thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, đủ từ 1 - 2 năm tuổi là đã có thể sinh sản được rồi. Chúng yêu thích sống ở những nơi có nước chảy xiết và sâu, môi trường sạch sẽ không bẩn thỉu. Thức ăn chủ yếu của chúng đến từ tảo, rêu và các loài vi sinh vật bám xung quanh các tảng đá.

Tương truyền từ cách đây hơn 2.000 năm TCN, cá Anh Vũ đã được một người dân dâng lên Vua Hùng và được ban danh hiệu “Văn Lang đệ nhất ngư”. Nhờ đó giống cá này đã trở thành cá tiến vua vô cùng nổi tiếng, người thường không được phép đánh bắt để ăn.

Mặc dù là giống cá quý hiếm, thế nhưng do có nhiều tỉnh thành của nước ta là nơi sinh sống của cá Anh Vũ, do đó mà chúng có nhiều loại khác nhau cả về hình dáng lẫn màu sắc chứ không chỉ có một loại duy nhất.

Cá Anh Vũ của vùng Bạch Hạc tỉnh Phú Thọ có kích thước nhỏ bé nhất trong số các giống cá Anh Vũ tại Việt Nam. Chúng có phần miệng khá “chúm chím” và nhìn gần giống như với mõm heo. Phần thân của chúng óng ánh vảy có màu xanh lục, phần vây có màu đỏ khi trưởng thành.

Cá Anh Vũ đầu vàng sống tại lưu vực sông Đà trải dài từ Lạng Sơn cho đến Phú Thọ lại có phần đầu to lớn trông gần giống với cá La Hán. Ngoài ra phần miệng của chúng không quá lớn khiến nhiều người dễ bị lầm tưởng đây là cá La Hán chứ không phải cá Anh Vũ.

Còn tại vùng Tây Nguyên, cá Anh Vũ nơi đây có hình dáng gần giống với cá chép nhất. Phần miệng của chúng khá lớn nhưng vẫn chưa thể so sánh được với cá Anh Vũ của vùng Bạch Hạc.

Mặc dù có hình thù khá kỳ dị với thân cá chép, mép lợn con, thế nhưng cá Anh Vũ vẫn là sản vật hấp dẫn khiến biết bao nhiêu người cảm thấy ngon miệng sau khi thưởng thức. Loài cá này ngon nhất là khi hấp chín, hoặc có thể chế biến dưới dạng nướng, nấu canh, chả cá,... cũng đều ngon tuyệt trần.

Do là giống cá tiến vua cùng với độ quý hiếm cho nên cá Anh Vũ có mức giá không hề rẻ. Thông thường, cá Anh Vũ sẽ được bán với mức giá khoảng từ 1,5 đến 3 triệu đồng/kg tùy thuộc vào chủng loại và kích thước của cá.

Tuy có mức giá rất cao, thế nhưng vẫn có nhiều người sẵn lòng trả tiền để được một lần thưởng thức món ăn thuộc vào hàng “cao lương, mỹ vị” thời xưa này. Đặc biệt nếu như có dịp đến với Phú Thọ, bạn hãy thử một lần thưởng thức món cá này xem sao nhé.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Long Nguyễn/Phụ nữ & Đời sống

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loai-ca-quy-nhu-vang-truoc-chi-dung-de-tien-vua-gio-nhieu-dai-gia-san-lung-gia-3-trieu-dongkg-c71a26840.html

Theo Long Nguyễn/Phụ nữ & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-ca-quy-nhu-vang-truoc-chi-dung-de-tien-vua-gio-nhieu-dai-gia-san-lung-gia-3-trieu-dong-kg/20231010062907465)

Tin cùng nội dung

  • Cá sông có 4 loài được xem là lớn nhất: chép, mè, trắm trắng, trắm đen. Cá trắm phòng chữa được bệnh 4 mùa. Vào mùa thu đông thì cá trắm thường ngon hơn.
  • Cá chép nấu xích tiểu đậu: Cá chép 1 con 0,5 - 1kg, đánh vảy, bỏ mang và ruột, đậu đỏ 120g và trần bì (vỏ quýt) 6g, rửa sạch, nhồi 2 vị vào bụng cá. Nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi nhỏ lửa, nấu tới nước sánh là được.
  • Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu tiêu thũng, bổ huyết, tráng dương.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Trong các loại cá nước ngọt dùng để làm thực phẩm ăn hàng ngày có những loại cá vừa là thức ăn bổ dưỡng tốt, vừa là vị Thuốc quý dùng đẻ phòng chữa bệnh có hiệu quả.
  • Cá chép là loại cá nước ngọt giàu dinh dưỡng và thơm ngon, rất quen thuộc trong ẩm thực của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon, cá chép còn có nhiều tác dụng quý với sức khỏe.
  • Trẻ bị sởi nên hạn chế chất béo, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, nội tạng động vật, bánh kem, chocolate.
  • Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu món Bí đao cá chép.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY