Mới đây Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lời khuyến cáo về những thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế ăn, vì chúng không có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những căn bệnh nan y.
Mới đây Trung tâm Kiểm soát
và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lời khuyến cáo về những thực
phẩm
người cao tuổi nên hạn chế ăn, vì chúng không có lợi cho sức khỏe, thậm
chí có thể gây ra những căn bệnh nan y.
Thức ăn chiên rán quá kỹ
Ở
người cao tuổi, bộ máy tiêu
hóa trở nên suy yếu, nên khi ăn thức ăn rán kỹ rất khó tiêu hóa. Các món rán kỹ
còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích trữ mỡ, béo phì. Nhiều
nghiên cứu khác cũng cho thấy: ở
người cao tuổi, quá trình chuyển hóa giảm mạnh
nên những loại thức ăn giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến hoạt động
của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có
nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.
Món nướng
Càng cao tuổi, sức khỏe nói
chung và hệ thống miễn dịch nói riêng càng suy giảm. Nếu ăn thịt nướng sẽ khó
tiêu, đấy là chưa kể nếu món nướng lại nướng trực tiếp trên ngọn lửa, rất dễ
sinh ra các chất gây ung thư, nhất là đối với những người có tiền sử hay sức
khỏe yếu.
Những món chế biến kỹ
Đối với các thực phẩm chế
biến quá kỹ, đun nấu trong thời gian lâu, không chỉ
người cao tuổi mà ngay cả
những người ở lứa tuổi trẻ hay trung niên cũng nên hạn chế ăn, vì chúng có thể làm ngon mắt, ngon miệng, nhưng không
có lợi cho sức khỏe. Lý do chính là khi chế biến quá kỹ, thức ăn bị mất hoặc
giảm nhiều hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ. Vì vậy, nếu ăn lâu ngày sẽ
phát sinh những bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
Đậu nành
Nói về giá trị dinh dưỡng,
đậu nành tốt cho nhóm
người cao tuổi. Nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên
cũng có thể gây hại do làm suy giảm chức năng của mạch máu gây suy tim.
Nước uống quá lạnh
Khi uống nước quá lạnh, kể cả
rượu bia thì đều không có lợi cho sức khỏe
người cao tuổi. Lý do là thức uống
lạnh làm chậm quá trình sản xuất men của dạ dày, làm tăng các loại bệnh về
đường tiêu hóa, nhất là khi đá lạnh không đảm bảo vệ sinh, uống lâu ngày sẽ trở
thành gánh nặng cho đường ruột.
Thức ăn ngọt
Nghiên cứu của Đại học Y khoa
Harvard, Hoa Kỳ, chất ngọt (đường) đánh lừa vị
giác của con người, dễ làm chúng ta lạm dụng, dễ gây bệnh tích mỡ, béo
phì và suy giảm xương ở
người cao tuổi. Vì vậy, mọi người đều cần hạn chế ăn đồ
ngọt.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là thực
phẩm có nhiều cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ gây bệnh tăng huyết áp, bệnh gút,
bệnh mỡ máu cao (cholesterol máu cao), bệnh tim mạch và đái tháo đường. Theo
đó,
người cao tuổi và tất cả chúng ta đều không nên ăn nhiều loại thực phẩm
này.
Tiết động vật
Đối với tiết động vật, kể cả
tiết chín lẫn tiết sống đều là món
người cao tuổi nên hạn chế. Nếu ăn nhiều, ăn
thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch.
Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có
lợi cho sức khỏe
người cao tuổi, vì nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn gây bệnh,
tăng huyết áp.
Nước uống có sôđa
Nước giải khát có sôđa được
xem là bất lợi nhất cho sức khỏe
người cao tuổi. Loại nước uống này không chỉ
nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia thực phẩm có hại cho sức khỏe
như các hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt... Tất cả những hợp chất
này chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, như bệnh đái
tháo đường, bệnh tim mạch...
BS. Bùi Thị Thu Hương