Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những công dụng bất ngờ của bột sắn dây

Không chỉ dùng trong nấu ăn, loại bột quen thuộc này còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe.

Bột sắn dây làmột loại bột tinh bột được làm từ rễ của cây sắn dây được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày của người việt. không chỉ có tác dụng nấu ăn mà bột sắn dây còn mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ.

Công dụng của bột sắn dây

1. Điều hòa nội tiết

Bột sắn dâyrất giàu isoflavone -hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống estrogencó lợi trong việc điều hoà nội tiết cũng như cải thiệncác triệu chứng của hội chứng mãn kinh như mất ngủ, mơ màng, chóng mặt, khó chịu, bồn chồn và trầm cảm.

Ảnh minh hoạ.

Cùng với đó, tất cả dưỡng chất có trong bột sắn dây có thể thúc đẩy sự co bóp của tử cung, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguyệt và giúp tử cung sạch hơn.

Ngoài ra, bột sắn dây cũng chứa chất genistein giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh sự đốt cháy chất béo trong cơ thể vàchống oxy hóa hiệu quả. từ đó phụ nữ sẽ có làn da mịn màng cũng như vóc dáng đẹp hơn.

2. Chống ung thư

Bột sắn dây chứa nhiềuloại axit aminvànguyên tố vi lượngcần thiết cho cơ thể. Nó chứa một lượng chất xơ lớn, nhờ đó có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện táo bón, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Lượng selen phong phú trong bột sắn dây cũng rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư.

3. Nâng cao sức đề kháng, hạ sốt

Cùng với đó, bột sắn dây cũng có tác dụng kháng khuẩn, giải độc, chữa viêm họng, loét miệng lưỡi, thanh nhiệt... ở trẻ em. loại bột này cũng có thể điều chỉnh các chức năng của cơ thể, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Chiết xuất pueraria lobata từ bột sắn dây có thể giúp cơ thể phục hồi nhiệt độ bình thường, giảm sốt, khát nước...

4. Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch

Tổng lượng flavonoid và puerarin có trong bột sắn dây có thể cải thiện quá trình chuyển hóa oxy của cơ tim, giãn mạch, chống oxy hoá và cải thiện vi tuần hoàn.từ đó, nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ cơ tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và các bệnh khác về tim mạch.

5. Ổn định đường huyết

Puerarin có trong bột sắn dây có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rõ rệt. lượng flavonoid có trong nó cũng hữu hiệu trong việc điều chỉnh lipid máu.ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong việc hạ huyết áp, tăng lượng máu cung cấp cho các mô thiếu máu cục bộ, làm chậm đáng kể tình trạng suy tim, chống loạn nhịp tim nhanh và cải thiện lưu thông máu.

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

1. Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng

Khi mang thai, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ thiếu sự cân bằng. bột sắn dây có chứa các thành phần tương tự estrogen, nếu sử dụng vào thời điểm này có thể khiến estrogen càng rối loạn hơn, đồng thời có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.

Cùng với đó,những người tiết estrogen mạnh cũng là đối không thích hợp để sử dụng liên tục trong thời gian dài, người bị tăng sản vú không thích hợp để tiêu thụ.

2. Chú ý lấy lượng vừa đủ

Việc sử dụng quá nhiều bột sắn dây có thể khiến lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, gây ra các đốm đen trên mặt, kinh nguyệt không đều và thậm chí là ung thư tử cung, ung thư vú và nhồi máu cơ tim.

3. Không dùng khi bụng đói

Ăn bột sắn dây khi bụng đói cũng sẽ làm rối loạn quá trình tiết axit cũng kích thích niêm mạc trên bề mặt dạ dày, làm tăng nguy cơ tổn thương hệ tiêu hoá.cùng với đó, khi ăn bột sắn dây cũng cần lưu ý tránh ăn cùng những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, gừng, tỏi... có thể gây ra các triệu chứng khó chịu đường tiêu hoá.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/loai-bot-re-nhung-giup-lam-sach-tu-cung-than-ky-dung-dung-co-the-dieu-hoa-kinh-nguyet-voc-dang-cung-cai-thien-20240116171858872.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-cong-dung-bat-ngo-cua-bot-san-day/20240124080631686)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY