Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những đại kỵ nhất định ai cũng phải nhớ khi ăn khoai lang

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng khoai lang không nên sử dụng theo những cách sau kẻo 'rước hoạ vào thân.

Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. bên cạnh đó, khoai lang còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Trong khoai lang có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin như canxi, chất xơ, sắt, magie, phốt pho, kali, các vitamin b9,b1, a, c, ....

khoai lang

Các thành phần có trong khoai lang có thể ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư, cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết. trong khoai lang có chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan. do đó, việc tiêu thụ khoai lang sẽ giúpgiảm cân hiệu quả. ngoài ra ăn khoai lang còn giúp làm giảm căng thẳng,kiểm soát bệnh đái tháo đường, tăng cường trí nhớ, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện tóc và da, hỗ trợ tiêu hóa

Dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, ăn khoai lang lại có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể. dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang mà ai cũng cần biết để tránh gây hại cho sức khỏe.

Không nên ăn khoai lang sống

Nếu ăn khoai lang sống, màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể, ăn vàosẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

Không nên ăn quá nhiều khoai lang

Dù bạn có thích ăn khoai lang đến mức nào thì cũng nên hạn chế. nguyên nhân là vì khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (co2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.

Không ăn khoai lang vào buổi tối

Khoai lang dù tốt nhưng nếu ăn vào buổi tối sẽ dễ trào ngược axit, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém. Điều này sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Không ănkhoai lang khi đói

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua.

Không ănkhoai lang cả vỏ

Bạn nên bóc vỏ khoai lang trước khi ăn vì vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm, không tốt cho tiêu hóa.

Không ăn hồng với khoai lang

Khoai lang và quả hồng nên ăn cách nhau khoảng 5 tiếng trở lên. lý do là vì nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa. thậm chí còn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Không ănkhoai lang có đốm đen

Khoai lang bảo quản không tốt sẽ xuất hiện những đốm đen, bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan. vì vậy, khi thấy khoai lang có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi.

Không ănkhoai lang để quá lâu

Nhiều người thường thích khoai lang để lâu vì nghĩ rằng ăn ngọt hơn khoai lang mới đào. tuy nhiên, khoai lang để lâu cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa những độc tố, có thể gây nôn mửa và đau bụng.

Người bị thận không ăn khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm mà những người mắc bệnh thận nên tránh xa. nguyên nhân là vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin a…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như yếu tim,rối loạn nhịp tim.

Người có hệ tiêu hóa kém không ăn khoai lang

Những người có hệ tiêu hóa kém như thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang. Lý do là bởi ăn vào sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

Theo Tiểu Bảo/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/meo-hay/nhung-dai-ky-nhat-dinh-ai-cung-phai-nho-khi-an-khoai-lang-20220401162037816.htm

Theo Tiểu Bảo/Em đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-dai-ky-nhat-dinh-ai-cung-phai-nho-khi-an-khoai-lang/20220422031913435)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY