Mắt hôm nay

Những loại rau củ giúp mắt sáng

Lutein, vitamin C, E là những chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Những chất này có trong nhiều loại rau củ được sử dụng hàng ngày.
Rau xanh

Rau xanh không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm đẹp mà còn là thực phẩm cực kì tốt cho mắt.

Để mắt sáng khỏe nên sử dụng các loại rau có màu xanh đậm. Trong đó có 2 loại rau được khuyến khích nên dùng là rau bina (cải chân vịt/cải bó xôi) và rau cải xoăn, rau cải xanh, bông cải xanh.

Các loại rau này có chứa những chất cần thiết trong điểm vàng của mắt là chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Hai chất này giúp bảo vệ đôi mắt sáng khỏe và phát hiện độ tương phản tốt hơn.

Rau xanh cũng chứa các vitamin A, B12, C và canxi giúp cho da và mắt khỏe mạnh, giảm cholesterol xấu

Nên nấu rau xanh không quá 5 phút và đậy nắp để bảo toàn lượng vitamin và các dưỡng chất.

Các loại trái cây, rau củ quả có màu đỏ, màu da cam như cà chua, cà rốt, ớt chuông là những thực phẩm tốt cho mắt.

Trong cà chua và cà rốt đều có carotenoid và lycopene. Carotenoid có nhiều trong cà chua bao gồm lycopene - chất giúp chống oxi hóa mạnh. Vì vậy, cà chua có tác dụng bảo vệ võng mạc và những vùng khác của mắt trước những tổn thương do ánh sáng.

Ớt chuông cũng là một loại rau củ màu đỏ có chứa nhiều các chất chống ôxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt.

Ớt chuông cũng là một loại rau củ màu đỏ có chứa nhiều các chất chống ôxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt

Cà rốt có tác dụng bảo vệ tế bào mắt khỏi tổn thương do gốc tự do, làm giảm nguy cơ của cả đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm, ngăn chặn mù lòa. Vì trong cà rốt có vitamin A - dưỡng chất thiết yếu cho bề mặt của mắt và mi mắt và beta-carotene chất chống ô xi hóa mạnh.

Ngoài cà rốt, một thực phẩm màu cam khác tốt cho mắt là đu đủ. Vitamin C, B, kali, magie, chất xơ trong đu đủ giúp bảo vệ đôi mắt.

Vitamin C, B, kali, magie, chất xơ trong đu đủ giúp bảo vệ đôi mắt

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt đậu phộng có tác dụng giảm khô mắt và ngăn ngừa các vấn đề về mắt thường xuất hiện kèm theo những dấu hiệu tuổi già.

Ăn một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp chống khô mắt. hạt điều thì có tác dụng bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh liên quan đến suy giảm thị lực.

Khoai lang

Beta-carotene trong khoai lang giống như cà rốt giúp chống lại các bệnh thoái hóa mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Bên cạnh đó vitamin A, C, chất xơ.. trong khoai lang, đặc biệt là vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn.

Vitamin D trong khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn

Quả bơ

lutein trong quả bơ có tác dụng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Ngô

Ăn ngô giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Beta-carotenoid và folate trong ngô cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

Ngô giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt

Tỏi

Tỏi có tác dụng tốt cho sức khỏe: giảm lượng cholesterol cho bạn một hệ thống miễn dịch lành mạnh trước các chứng bệnh tim mạch. Bên cạnh đó tỏi còn giúp sáng mắt, cải thiện sức khỏe mắt, chống lại bệnh đục thủy tinh thế.

Hẹ

Hẹ có chức năng bảo vệ mắt vì chứa lưu huỳnh, giúp cơ thể sản xuất glutathione.

Theo P.V - Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-loai-rau-cu-giup-mat-sang-n297202.html)

Chủ đề liên quan:

khoai lang mắt sáng rau củ sáng mắt

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...).
  • Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể
  • Theo Đông y, hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh can hỏa, tán uất kết, tiêu ứ, sáng mắt.
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm sau đây có thể giúp làm sạch dạ dày, qua đó cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY