Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại thực phẩm dễ gây độc tố nếu không được nấu chín

Đây đều là những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu không được nấu chín chúng sẽ rất dễ sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.

1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành nếu chưa được nấu chín sẽ có chứa độc tố saponin. độc tố này có thể làm ngưng tụ hồng cầu và chất ức chế trypsin, gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. vì thế đun sôi sữa đậu nành là cách loại bộ chất soponin này.

Khi nấu sữa đậu nành ở mức nhiệt 80 độ C, bọt sẽ nổi lên. Tiếp tục nấu sữa trong khoảng 10-15 phút nữa là được. Thông thường chúng ta sử dụng sữa đậu nành đóng hộp đã được xử lý nhiệt nên không cần phải lo lắng về vấn đề này.

2. Trứng gà

Gà có thể sẽ truyền vi khuẩn salmonella sang trứng trước khi chúng hình thành vỏ. Vi khuẩn này cũng có thể bám vào vỏ trứng qua phân gia cầm.

Thậm chí ở mỹ, người ta ghi nhận được khoảng 79.000 trường hợp ngộ độ thực phẩm do trứng nhiễm khuẩn salmonella.

Vậy nên trứng cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4.4 độ c và nấu chín trước khi ăn. không nên ăn trứng sống hoặc chưa chín hẳn.

3. Các loại sữa tươi

Sữa tươi chứa được tiệt trùng là một trong những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nguyên nhân là do nó có thể chứa vi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter và salmonella. 

Uống sữa nhiễm khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các bệnh như hội chứng Guillain-Barré có thể dẫn đến tê liệt. 

Cũng như sữa đậu nành, sữa bò tươi cũng được xử lý nhiệt để tiệt trùng trước khi đóng hộp nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

4. Rau mầm

Rau mầm là loại rau được sinh trưởng trong điều kiện môi trường ẩm ướt, là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn như salmonella, listeria và E.coli phát triển.

Vì thế việc rửa rau không thể đảm bảo loại bỏ hết toàn bộ vi khuẩn. Nên ăn rau mầm sống là cách trực tiếp đưa mầm bệnh vào cơ thể.

5. Đậu cove

Đậu cove có chứa chất độc saponin. ăn đậu cove sống có thể gây ra ngộ độc. ở hai đầu của quả đậu có chứa độc tố cao hơn các phần khác nên cần cắt bỏ chúng trước khi chế biến.

Khi chế biến các món từ đậu cove bạn cũng nên chế biến kĩ để đảm bảo an toàn hơn.

5 điều đại kỵ khi ăn dưa chuột khiến cơ thể bị tàn phá nghiêm trọng nhất là dạ dày

Ăn dưa chuột phải nhớ kỹ những điều này để tránh hại thân.

Xem thêm >>

Theo Minh Khuê/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/nhung-loai-thuc-pham-de-gay-doc-to-neu-khong-duoc-nau-chin-d48894.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/nhung-loai-thuc-pham-de-gay-doc-to-neu-khong-duoc-nau-chin-d48894.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/nhung-loai-thuc-pham-de-gay-doc-to-neu-khong-duoc-nau-chin-384034)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY