Dinh dưỡng hôm nay

Những loại thực phẩm giảm béo Làm đẹp

Bạn hoàn toàn có thể nhờ vào những loại thực phẩm này để dễ dàng làm biến mất một vài kg trọng lượng cơ thể của mình.
Có những loại thực phẩm có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong “cuộc chiến” tưởng chừng như đơn giản nhưng đầy gian khổ đó là... giảm cân! Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần biết đó là loại thực phẩm nào và dùng nó ra sao?

Vai trò của thực phẩm

Chẳng hạn như đồ ăn cay sẽ làm tăng tốc độ chuyển hóa, nhờ đó bạn sẽ đốt năng lượng (calo) ở trong cơ thể nhanh hơn. Một vài loại thực phẩm khác có thể làm cho bạn no nhưng lại không tạo ra chất béo hay năng lượng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nhờ vào những loại thực phẩm này để dễ dàng làm biến mất một vài kg trọng lượng cơ thể của mình.

TS. Richard Mattes, giáo sư về thực phẩm và dinh dưỡng học thuộc Trường Đại học Purdue, Indianapolis, Hoa Kỳ cho rằng, những người thành công trong việc làm giảm cân và giữ được trọng lượng trung bình là nhờ sử dụng những thực phẩm lành mạnh và đa dạng.

Các chuyên gia gợi ý một số loại thực phẩm dưới đây nên dùng trong việc chống lại chất béo và giữ eo thon thả (nhất là phụ nữ).

Bỏng ngô

Bỏng ngô có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ và là loại thực phẩm dùng ăn vặt rất thú vị, tuy nhiên, bạn phải để ý đến lượng chất béo có trong loại sản phẩm này.

Một vài loại bỏng ngô chứa tới 150kcal và 10g chất béo trong mỗi ounce (1 ounce bằng gần 30g) tương đương với các loại khoai tây chiên. Theo tài liệu của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng Hoa Kỳ, thì bạn nên cảnh giác với các loại bỏng ngô bán tại các rạp chiếu phim, bởi vì một hộp bỏng ngô nhỏ này có thể chứa tới 360kcal và 20g chất béo, đó là chưa kể đến một số lượng bơ không phải là ít có ở trong đó.

Hạnh đào

Quả hạnh đào là một trong những loại thực phẩm chống lên cân. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy điều này, bởi vì hầu như ai cũng biết các loại hạt thường chứa nhiều chất béo.

Thế nhưng, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu mới đây của Trường Y khoa Harvard, Hoa Kỳ chất béo chứa trong quả hạnh đào là loại chất béo không bão hòa đơn - cũng được tìm thấy trong dầu olive và quả bơ, cho nên nó là loại hạt rất tốt cho tim và giúp những người bị bệnh béo phì giảm được cân.

Hạnh đào, tự nó là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như: vitamin E, sợi xơ, protein và magie. Một nắm hạnh đào khoảng 15 hạt chứa chừng 100kcal.

Sữa chua ít chất béo

Tại sao món ăn tráng miệng này lại có thể làm giảm chất béo? Đó là vì lượng chất canxi chứa ở trong đó. Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Purdue, dựa trên 54 phụ nữ trong thời gian 2 năm liền, số lượng canxi được cơ thể hấp thụ có sự khác nhau giữa những người lên cân và những người xuống cân. Tất cả số phụ nữ tham gia công trình nghiên cứu này đều ăn những thực phẩm có lượng calo ngang nhau, nhưng chỉ có những người nào nhận được ít nhất khoảng 780mg canxi từ những thực phẩm chế biến từ sữa là xuống cân mà thôi. Còn những người có lượng canxi ít hơn thì lại lên cân.

Súp

Bạn có tin rằng, nếu bắt đầu bữa ăn bằng món súp thì sẽ ăn ít đi và như thế lượng calo hấp thụ vào cơ thể cũng giảm xuống không? Nó là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Penssylvania, dựa trên 24 người tình nguyện.

Trước bữa ăn trưa, những người này được cho ăn một trong ba món có chứa 270kcal sau đây: món gà nấu với cơm, cũng món ăn đó nhưng có thêm cốc nước, và một tô súp gà nấu với gạo (cháo gà)…

Kết quả cho thấy là đến bữa ăn trưa ai cũng ăn ít hơn, nhưng những người ăn súp trước đó thì lượng calo ít hơn những người kia khoảng 100kcal. Barbara Rolls, giáo sư về dinh dưỡng của trường này cho rằng, chính hỗn hợp của chất lỏng và chất đặc có ở trong món súp đã ngăn chặn bớt sự thèm ăn.

Các món ăn cay

Căn cứ theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Laval Quebec, Canada, những món ăn cay làm tăng tốc độ chuyển hóa lên tới 30%, chính vì vậy nếu có thể ăn cay được thì bạn nên tiếp tục hưởng mùi vị cay của những quả ớt đỏ, của món cari Ấn Độ, món gỏi Thái Lan… Vị cay của ớt cũng làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn ít chất béo. Thật vậy, những người thích ăn cay nói rằng khi họ ăn thức ăn có vị cay, họ thấy ngon miệng hơn giống như khi đang ăn món ăn có nhiều chất béo vậy.

Tôm

Tôm để nguyên vỏ khi nấu là một món ăn đối nghịch với những loại thức ăn nhanh. Khoảng 200g tôm chỉ chứa khoảng 200kcal, ít chất béo và có nhiều chất đạm.

Ngoài ra, đậu edamame (một loại đậu Hà Lan) và đậu nành là hai loại đậu có chứa ít calo và ăn rất ngon miệng. Nửa bát đậu chỉ chứa khoảng 90kcal mà thôi.

Lườn gà bỏ da

Lườn gà bỏ da thường có lượng calo rất thấp và chứa nhiều chất đạm, là chất giúp cho chúng ta lâu đói. Qua nghiên cứu đã xác nhận rằng, lườn gà chứa ít chất béo hơn là những phần khác của con gà và cũng chứa ít carbohydrate hữu cơ khiến chúng ta cảm thấy no. Bà Mattes nói rằng, nhờ ăn lườn gà chứa nhiều protein mà cơ thể bạn biết được khi nào cần phải dừng lại không ăn nữa.

Khoai lang

Khoai lang làm cho bạn có cảm giác bớt đói. Khi bạn đang thèm chất ngọt, một củ khoai lang cũng có thể làm yên dạ dày và đồng thời nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không kể đến chất ngọt của nó thì cứ một củ khoai lang nặng khoảng 100g có chứa chừng 117kcal.

Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B, vitamin C và sợi xơ.

Nguyễn Tuấn(Theo Health Daily)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-loai-thuc-pham-giam-beo-lam-dep-15438.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY