Tiết trời mùa thu hanh khô dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp nên cơ thể cần bổ sung những chất dinh dưỡng thích hợp.
1. Ngó sen
Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.
Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những
thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.
2. Đậu phộng
Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các
thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
3. Khoai lang
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.
4. Mực tươi
Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là
thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.
Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.
5. Lê
Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
6. Mía
Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.
Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…
Theo Tạp chí món ngon