Dinh dưỡng hôm nay

Những loại thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa thu

Tiết trời mùa thu hanh khô dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp nên cơ thể cần bổ sung những chất dinh dưỡng thích hợp.
1. Ngó sen

Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.

Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.

2. Đậu phộng

Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.

3. Khoai lang

Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.

4. Mực tươi

Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.

Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.

5. Lê

Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.

Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.

6. Mía

Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.

Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…

Theo Tạp chí món ngon

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-loai-thuc-pham-nen-an-nhieu-vao-mua-thu-18618.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Nếu không đủ thời gian để duy trì những thói quen sinh hoạt tốt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo một vài mẹo chỉ tiêu tốn 1 phút mỗi lần dưới đây để có thể kéo dài tuổi thọ.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY