Một trong những mối nguy hiểm hàng đầu đối với sức khoẻ phụ nữ chính là bệnh ung thư vú. Đây là loại ung thư phổ biến, nguyên nhân gây Tu vong nhiều nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.
Nguyên nhân gây ung thư vú chưa được xác định rõ ràng nhưng các yếu tố như lớn tuổi, di truyền, nhiễm phóng xạ, sử dụng chất kích thích, nghiện rượu... đều góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt khi tuổi tác càng lớn, tình trạng thừa cân, béo phì, lười vận động cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn uống chịu trách nhiệm cho 35% trường hợp ung thư vú. Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục để giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng là điều quan trọng để bảo vệ bản thân khỏi ung thư vú.
Các loại trái cây họ quả mọng như dâu tây, việt quất và mâm xôi đen có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, mang nhiều đặc tính chống ung thư. Theo một nghiên cứu, quả mọng còn chứa chất phytochemical thúc đẩy tiến triển trong việc điều trị ung thư vú. Phụ nữ được khuyến nghị nên tiêu thụ 128g quả mọng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra chất polyphenol có trong mận và đào có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển và nhân lên.
Các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi, củ dền, súp lơ và bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và vitamin K có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Những loại rau này còn chứa glucosinolates - chất có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, các loại rau có màu cam như cà rốt, khoai lang và dưa (dưa hấu, dưa vàng) chứa một hợp chất mạnh mẽ gọi là carotenoids, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú (theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ).
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bột yến mạch, ngô, lúa mạch, farro chứa một lượng polyphenol dồi dào, cùng các chất dinh dưỡng khác như magiê, protein và chất xơ. Tất cả chúng đều đóng vai trò trong việc kiểm soát nguy cơ mắc bệnh.