Dưa hấu là loại trái cây phổ biến vào mùa hè nóng bức, không chỉ có công dụng giải khát, trị nhiệt mà dưa hấu còn đặc biệt tốt cho cơ thể với nhiều lợi ích quý giá.
Giàu vitamin và khoáng chất
Cũng giống như mọi loại quả khác, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin. nó chứa nhiều vitamin a, b, c, kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. một ly dưa hấu cho bữa ăn sáng là một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Sức khỏe gia đình được đảm bảo nhờ dưa hấuNgoài ra, thành phần của dưa hấu gồm 91,5% nước. mọi người đều biết rằng, mất nước rất có hại cho sức khỏe. vì vậy, ăn dưa hấu sẽ là một trong những cách tốt nhất giúp duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch và xương
Lycopene trong dưa hấu đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và hiện được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của xương. ăn nhiều dưa hấu giúp cải thiện chức năng tim mạch vì nó cải thiện lưu lượng máu. dưa hấu cũng rất giàu kali, giúp giữ canxi trong cơ thể, giúp xương và khớp mạnh hơn.
Phòng chống ung thư
Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. một nghiên cứu của trường đại học harvard cho thấy những người có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.
Làm giảm mỡ trong cơ thể
Axit amin trong dưa hấu đã được chứng minh làm giảm sự tích tụ mỡ trong các tế bào chất béo trong cơ thể. ngoài ra, dưa hấu còn rất ít calo và chứa nhiều nước, vì thế, dưa hấu là món hoàn hảo cho những người muốn giảm cân
Dưa hấu có hàm lượng lycopene cao hơn cà chua
Chỉ một cốc sinh tố dưa hấu cũng chứa hàm lượng lycopene cao hơn gấp 1,5 lần so với một quả cà chua sống. được biết, lycopene là một chất chống oxy hóa rất tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản sự giải phóng các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Dưa hấu có lượng lycopene cao, tốt cho sức khỏe gia đìnhNghiên cứu chỉ ra rằng, lycopene là loại chất có nhiều nhất trong các loại rau và trái cây đỏ có thể giúp chống lại nhiều căn bệnh ung thư. để dưa hấu giữ được nhiều chất chống oxi hóa nhất, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ trong phòng.
Tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương
Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào và ADN khỏi bị oxy hoạt tính. Ngoài ra, người ta từ lâu đã biết đến vitamin C có tác dụng chữa lành vết thương và là một chất thiết yếu tạo ra các mô liên kết mới. Nếu gặp phải trường hợp vết thương khó hồi phục, hãy bổ sung những loại trái cây giàu vitamin C như dưa hấu.
Phục hồi sự đau nhức cơ bắp và mệt mỏi
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép dưa hấu vô cùng có lợi để chữa đau nhức cơ bắp sau một buổi tập luyện tại phòng tập thể dục. dưa hấu có tác dụng ổn định tỷ lệ nhịp tim sau khi tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ bắp.
Khi uống nước dưa hấu trước buổi tập, nó làm dịu mạch máu và cải thiện lưu thông máu bởi sự hiện diện một loại axit amin có tên là l-citrulline. khi cơ thể hấp thụ l-citrulline trực tiếp từ dưa hấu tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nhân tạo.
Cải thiện sức khỏe mắt
Dưa hấu là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc của mắt và bảo vệ cơ thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng duy trì sự khỏe mạnh của răng, mô xương và màng nhầy.
Theo Ngọc Lưu/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/dua-hau-va-loi-ich-tuyet-voi-d56395.html?fbclid=IwAR09U9F85BWAwg_ASf_k44PyBME8yG1y34qUSEg6D63CwWbqnYhKVweKSQUTheo Ngọc Lưu/VietQ
Chủ đề liên quan:
chất chống oxy hóa chất dinh dưỡng chống ung thư dinh dưỡng dưa hấu phòng chống ung thư trái cây ngon