Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những lưu ý cần tránh khi bạn ăn quả đậu đũa

Quả đậu đũa là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng nhưng bạn cần lưu ý khi ăn chúng.

Tìm hiểu chung về đậu đũa

Những lưu ý cần tránh khi bạn ăn quả đậu đũa

Nguồn ảnh: Internet

Đậu đũa (vigna unguiculata subsp. sesquipedalis) hay đậu dải áo, là một loài thực vật thuộc họ đậu. đây là cây dây leo hàng năm, thường được trồng để lấy quả làm thực phẩm. quả đậu đũa xanh dài 35 – 75 cm, thường được chế biến tương tự như đậu que. đậu đũa thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở khu vực đông nam á và nam trung quốc.

Ở nước ta hiện nay có 2 giống đậu đũa phổ biến là đậu đũa lùn và đậu đũa leo. đậu đũa lùn có chiều cao 50 – 70cm, quả ngắn 30 – 35 cm, thịt quả chắc, thời gian sinh trưởng ngắn (70 – 75 ngày), năng suất thấp hơn đậu đũa leo. đậu đũa leo dài 40 – 70cm, cho ra quả quanh năm, màu quả thay đổi từ xanh nhạt (giống hạt trắng) đến xanh rất đậm (giống hạt đen). trong đó, đậu đũa leo còn có nhiều giống khác như giống đậu hạt đỏ, hạt trắng đỏ và hạt trắng đen.

Dinh dưỡng trong đậu đũa

Trong 100gram đậu đũa có chứa:

47 calories

4mg natri

8g carbohydate (2% giá trị hằng ngày mà bạn cần có)

3g protein (5% giá trị hằng ngày mà bạn cần có)

Ngoài ra, đậu đũa còn có những các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống virus và ung thư. nó chứa beta-carotene, vitamin b1 và b2, diệp lục, riboflavin, protein, phốt pho, thiamine, chất xơ, sắt và pectin. nó ít calo và cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý khi ăn quả đậu đũa

Tuyệt đối không ăn sống

Đậu đũa có chứa hàm lượng lectin, đây là một chất độc nguy hiểm nếu như ăn sống, chất lectin sẽ tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc với các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày, nặng thì dẫn đến choáng ngất, thậm chí Tu vong. tuy nhiên nếu nấu chín, chất này sẽ bị phân hủy, không còn gây nguy hại. do vậy chỉ nên ăn đậu đũa khi đã được nấu chín.

Đề phòng bị nhiễm hóa chất

Đậu đũa thường có nhiều sâu bệnh nên là loại quả hay bị phun Thu*c trừ sâu, Thu*c kích thích tăng trưởng nhiều nhất. theo một số bài khảo sát về những loại thực phẩm bị phun nhiều Thu*c hóa học thì đậu đũa nằm trong top 10. nếu ăn đậu đũa không được xử lí kỹ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều dễ xảy ra.

Không ăn khi mắc bệnh gout

Theo Đông y, họ nhà đậu kỵ với thống phong (bệnh gout) nên sẽ làm bệnh trầm trọng hơn nếu ăn thường xuyên.

Còn theo y học hiện đại, trong đậu đũa có hàm lượng purin khá cao nên ăn nhiều đậu đũa đặc biệt không tốt với những người mắc bệnh gout.

Không ăn nếu thường xuyên bị táo bón

Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ cao, 100g đậu cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ cần cho một ngày của cơ thể. Tuy rằng rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại. Lượng chất xơ quá nhiều trong dạ dày khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-luu-y-can-tranh-khi-ban-an-qua-dau-dua-52870.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-luu-y-can-tranh-khi-ban-an-qua-dau-dua/20210426085320551)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY