Khoa học hôm nay

Những món ăn ở Việt Nam thách thức lòng can đảm của người thưởng thức: Có món là đặc sản được săn lùng với giá cao

Một số món ăn được coi là khoái khẩu của người Việt nhưng với thực khách phương Tây lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Ẩm thực việt nam rất đa dạng và phong phú, không chỉ có những món ăn ngon làm nên thương hiệu hương vị việt như phở, hủ tiếu, bánh mì... mà còn có những món ăn mang danh "đáng sợ" khiến người nước ngoài kinh hãi khi vừa mới nhìn thấy dù chưa nếm thử.

Tiết canh

Món tiết canh của việt nam được tờ australia news liệt vào danh sách những món ăn kỳ lạ trên thế giới. để chế biến ra món ăn này, người ta sẽ lấy tiết của động vật như vịt, ngan, lợn, dê,... đem hãm cùng nước mắm hoặc muối để tránh bị đông, ăn kèm nhân thịt sụn băm.

Đối với hầu hết du khách nước ngoài, tiết canh là một trong những món ăn đáng sợ bậc nhất việt nam, vì chỉ nhìn bát tiết canh đỏ tươi có thể khiến người ta nổi da gà, ớn lạnh. dù vậy đây vẫn là món khoái khẩu của nhiều người việt.

Ảnh: @A Viet Cook.

Trứng vịt lộn

Thực tế trứng vịt lộn không chỉ có ở việt nam mà có ở các quốc gia đông nam á khác. trứng lộn là loại trứng có phôi đã phát triển thành hình con, trông khá rùng rợn nhưng cực kỳ bổ dưỡng. người việt thường ăn trứng vịt lộn với rau răm, đây là một trong số ít những món ăn đáp ứng đủ tiêu chí ngon - bổ - rẻ.trứng vịt lộn còn có mặt tại bảo tàng đồ ăn thụy điển trong khu trưng bày tổng hợp món ăn kinh dị của các quốc gia khác nhau.

Món ăn này được đưa ra làm thước đo cho sự dũng cảm của người phương Tây vì chỉ cần nhìn thấy con vịt con bên trong thôi nhiều người đã "chạy mất dép".

Ảnh: @Disgustingfoodmuseum.

Đuông dừa

Được gọi là món đặc sản nhưng chưa chắc người việt nam nào cũng dám thử món ăn này. thực chất đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương có kích thước 3 - 5cm, toàn thân màu vàng chứa nhiều protein có lợi.

Tuy nhiên, nhìn những con đuông dừa mập tròn, mềm nhũn cứ ngọ nguậy thì nhiều người đã sợ tới mức "nổi da gà" rồi. dù vậy, đây vẫn là món ăn được nhiều người săn lùng dù giá không hề rẻ. ngoài đuông dừa tắm mắm thì người ta còn chế biến thành nhiều đặc sản nức tiếng miền tây như đuông nướng muối ớt, đuông dừa hấp xôi, cháo đuông...

Ảnh: @Anhquocvo

Clip: @Trevor James

Đuông dừa ăn khi còn sống vẫn còn ngọ nguậy khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, nhưng lại có những người yêu thích bởi như vậy sẽ cảm nhận được vị béo ngậy. Muốn ăn theo cách này bạn phải cắn giữa thân đuông dừa hoặc cắn bỏ đầu vì có thể nó sẽ cắn lại bạn nếu còn ngoe nguẩy trong miệng.Ai ăn được món này chắc chắn là dân tinh thần thép vì không riêng gì khách Tây mà người Việt thấy đuông dừa chỉ muốn "khóc thét".

Cá nhảy

Là một trong những món ăn đặc sản độc và lạ ở sơn la, món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn vì cách ăn khálạ lùng có phần rùng rợn, cá còn sống vẫn nhảy tanh tách được bỏ vào miệng ăn khiến những người yếu tim đều phải giật thót.

Clip: @Tài Tây Bắc

Theo đó, người ta lựa chọn loại cá nhỏ ở suối sạch, mang về cho bơi trong chậu muối loãng để phun hết bùn bẩn, chế biến rút ruột cá nhanh tay ngay tại bàn. Phải ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm cùng các loại gia vị mắm, tỏi, ớt, đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén của người Thái.

Đây cũng là một trong số món ăn chính người việt nam ít ai dám thử, còn khách tây thì đầy sợ hãi vì cảm thấy cách ăn này quá tàn nhẫn đối với những sinh vật bé nhỏ. nhưng với ai đã ăn quen sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt có khi còn nghiền món này luôn.

Mắm tôm

Món ăn khiến người nước ngoài sợ hãi về cả phần hình ảnh lẫn mùi hương chính là mắm tôm, bởi chỉ ngửi thấy mùi thôi đã khiến các thực khách phương Tây khiếp sợ rồi.

Ảnh: @Songhuongfood.com

Nguyên liệu để chế biến món ăn này chủ yếu là tôm và muối, cùng với một loại enzyme có trong ruột tôm giúp tạo men và lên mùi vị đặc trưng.hương vị của mắm tôm không thể thiếu trong các món như bún đậu, thịt lợn luộc,… của người việt.

Người nước ngoài khi sang việt nam sẽ thấy sợ, nhiều khi ngửi mùi thôi cũng muốn bỏ chạy rồi, nhưng lại có những người ăn một vài lần sẽ cảm thấy hấp dẫn, thậm chí là nghiện luôn món mắm tôm này.

Ảnh: @HanQuocBros

Dù có vẻ ngoài không được bắt mắt khiến thực khách khó có cái nhìn thiện cảm từ lần đầu tiên nhưng đây đều là những món khoái khẩu, tạo nên nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực việt nam. bên cạnh những người vẫn còn khốn đốn để trải nghiệm, đã có rất nhiều du khách nước ngoài mê mẩn hương vị của những món ăn độc lạ này.

Theo H. Trang/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/nhung-mon-an-o-viet-nam-thach-thuc-long-can-dam-cua-nguoi-thuong-thuc-co-mon-la-dac-san-duoc-san-lung-voi-gia-cao-2202214784639314.htm

Theo H. Trang/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-mon-an-o-viet-nam-thach-thuc-long-can-dam-cua-nguoi-thuong-thuc-co-mon-la-dac-san-duoc-san-lung-voi-gia-cao/20220714083208253)

Tin cùng nội dung

  • “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
  • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY