Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những người cần thận trọng khi ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khoẻ nhưng nhiều người cần thận trọng khi ăn thực phẩm này.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Không phải ai cũng có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. nguồn ảnh: internet

Hiện nay, ngũ cốc là nguồn lương thực chính của nhiều hộ gia đình trên khắp thế giới.

Về cấu tạo chúng gồm 3 phần: cám (lớp sợi bên ngoài giàu dinh dưỡng), mầm (phôi chứa một số vitamin B, khoáng chất, chất béo và protein của hạt) và nội nhũ (phần chính của hạt là nguồn cung cấp thức ăn của mầm, chủ yếu là tinh bột với một lượng nhỏ protein, vitamin và khoáng chất).

Ngũ cốc nguyên hạt đơn giản là loại ngũ cốc có cả ba phần nguyên vẹn. chúng thường chứa nhiều sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin b và chất xơ

Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt đã được loại bỏ lớp vỏ không ăn được bên ngoài nhưng vẫn giữ lại cả ba phần ăn được của hạt. ngược lại, các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng (bao gồm cả bột mì chưa tẩy trắng) và gạo trắng bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình xay xát, chỉ để lại phần nội nhũ.

Trước đây, các loại ngũ cốc hoang dã được người săn bắt hái lượm dùng làm thực phẩm cho mỗi chuyến đi săn tại một số vùng nhất định trong thời kỳ đồ đá. trong cuộc cách mạng nông nghiệp, một lượng lớn lúa mì, lúa mạch, gạo và các loại ngũ cốc khác đã được trồng và trở thành một phần của chế độ ăn uống của con người ở nhiều khu vực khác.

Kể từ đó, mọi người trên khắp thế giới đã tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc khác nhau dựa trên sở thích văn hóa và sự sẵn có tại nơi họ sinh sống. trong số hàng chục loại ngũ cốc nguyên hạt tồn tại, một số loại được biết đến nhiều nhất và được tiêu thụ rộng rãi bao gồm:

Lúa mạch

Gạo lức

Lúa gạo

Ngô

Yến mạch

Lúa mạch đen

Lúa mì nguyên cám

Lúa mì nứt

Hạt kê

Kiều mạch

Người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Những người có chức năng dạ dày kém

Những người có dạ dày yếu nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Những người thiếu các nguyên tố canxi, sắt…

Bởi vì trong ngũ cốc thô có chứa axit phytic và chất xơ, sẽ kết hợp với nhau tạo kết tủa, cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi, sắt…

Người bị thiếu máu

Các hạt thô rất giàu axit oxalic, kết hợp với chất xơ có sẵn dễ làm ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể. Chức năng tạo máu cũng bị ảnh hưởng theo và cuối cùng làm tình trạng thiếu máu thêm trở nặng.

Người già và trẻ em

Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ lại chưa hoàn thiện. Việc tiêu hóa một lượng lớn cellulose tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Hơn nữa tỷ lệ hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng khá thấp, không có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Người suy nhược cơ thể

Đối tượng này được khuyến cáo không dùng ngũ cốc nguyên hạt bởi chứa nhiều axit phytic và chất xơ. những chất này sẽ kết tủa trong dạ dày cản trở tới quá trình hấp thụ sắt, canxi,… và nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương tới chức năng của xương, tim, máu, suy giảm hệ miễn dịch.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-nguoi-can-than-trong-khi-an-ngu-coc-nguyen-hat-61019.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-nguoi-can-than-trong-khi-an-ngu-coc-nguyen-hat/20220110022200666)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY