Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những người tuyệt đối không nên ăn thịt bò

Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Thực tế, thịt bò rất giàu protein, sắt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, những người bị sỏi thận hoặc gút nên hạn chế ăn thịt bò.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, chuyên gia y học cổ truyền của Đại học Y Dược TP HCM, thịt bò là một nguồn cung cấp protein chất lượng, cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng cơ thể. Creatine trong thịt bò giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường sức chịu đựng, rất cần cho những người tập thể hình hoặc vận động viên.

Thịt bò

Thịt bò còn chứa taurine và vitamin B6, giúp điều chỉnh khối lượng tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi thể chất sau tập luyện hay làm việc căng thẳng. Vitamin B12 trong thịt bò đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất DNA.

Thịt bò cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Với 87g thịt bò nạc, bạn có thể cung cấp từ 2-3 mg sắt cho cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết cho những trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu sắt.

Tóm lại, thịt bò có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn nếu bạn có các vấn đề sức khỏe nhất định. Hãy cân nhắc trước khi bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Bác sĩ vũ nhắc nhở rằng người bị sỏi thận nên tránh ăn thịt bò vì nó giàu protein, gây tăng lượng oxalate trong nước tiểu, dẫn đến tạo nên sỏi. người mắc bệnh gout cũng nên giảm ăn thịt vì nó có nhiều đạm, gây tăng acid uric.

Người bị mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường cũng nên ăn thịt bò vừa phải, do nó chứa nhiều chất béo bão hòa. đối với người có hệ tiêu hóa kém, nên ăn ít hoặc chế biến thức ăn một cách hợp lý, chẳng hạn như ninh hay hầm.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng nội tạng bò. mặc dù chúng có giá trị dinh dưỡng và ngon miệng, nhưng nó có thể tiềm ẩn các bệnh tật do lượng cholesterol cao, và chứa nhiều virus, vi khuẩn, ký sinh trùng như giun, sán. người nên ăn thịt bò đã được nấu chín để tránh sán xâm nhập cơ thể. ngoài ra, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 500g thịt đã nấu chín mỗi tuần.

Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương và được sử dụng như một loại dược liệu. thịt bò có thể kết hợp với các gia vị để nấu thành các món ăn như thịt bò nấu nhừ với hồ tiêu, sa nhân, trần bì, vỏ quế, gừng tươi. ăn thịt bò kèm với rượu vang đỏ cũng có thể giúp kích thích tiêu hóa và tăng hương vị cho món ăn.

Theo Tiêu Dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/nhung-ai-khong-nen-an-thit-bo-70812

Theo Tiêu Dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-thit-bo/20230820082705451)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY