Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm cấm kỵ rửa trước khi chế biến kẻo cả nhà trúng độc

Nhiều bà nội trợ có thói quen trước khi chế biến thực phẩm thường hay rửa nhưng thực tế có nhiều loại thực phẩm nếu rửa lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Rửa thịt gà trước khi chế biến có thể nhiễm vi khuẩn

Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên chuyên trang bbc.co.uk lại khuyến cáo, chúng ta không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Các chuyên gia y tế mỹ cho biết, hành động rửa thịt gà sống trước khi nấu sẽ khiến cho vi khuẩn campylobacter trong thịt gà có thể “phát tán” sang tay, chân, quần áo và các dụng cụ bếp thông qua nguồn nước rửa thịt gà, từ đó “xâm nhập” vào cơ thể bạn, gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt và nhiểm trùng huyết.

Theo các đầu bếp hàng đầu thì nên cho gà vào đun sôi rồi đổ nước đầu tiên đi, sau đó thay nước và luộc tiếp.ngoài ra, các chuyên gia y tế mỹ còn khuyến cáo bạn nên dùng riêng biệt thớt sơ chế thịt gà với những loại thực phẩm khác để hạn chế nhiễm khuẩn campylobacter có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Không nên rửa thịt gà vì có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

Không nên rửa thịt gà vì có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. ảnh minh họa

Các loại thịt đỏ

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan. bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. trước khi nấu, bạn sử dụng khăn sạch để thấm sạch nước thịt. sau đó, sử dụng xà phòng và nước nóng để rửa tay.

Nhiều người còn có thói quen luộc thịt qua sau đó mới chế biến để hạn chế chất độc hại trong thịt nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.

Vì thế, nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.

Trứng

Có một chất đặc biệt bao phủ lên bề mặt của quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Khi rửa nước, lớp bảo vệ này sẽ biến mất. Bởi vậy, chúng ta không nên rửa trứng.

Mì ống

Mì ống cũng nằm trong số những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu. bạn có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp dùng nó để làm món xào.

Nấm

Bạn không nên rửa nấm dưới vòi nước hoặc ngâm chúng. tốt nhất, bạn nên lau khô chúng bằng khăn giấy để đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm này.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/nhung-thuc-pham-cam-ky-rua-truoc-khi-che-bien-keo-ca-nha-trung-doc-d131394.html

Theo An Dương/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-cam-ky-rua-truoc-khi-che-bien-keo-ca-nha-trung-doc/20210101103204429)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY