Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm giúp giảm căng thẳng, nâng cao trí nhớ

Chọn những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao trí nhớ, sự tập trung cho một ngày làm việc thuận lợi.
“Để , bạn có thể ăn mọi thứ với mức độ vừa phải miễn là bạn cố gắng ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại hạt và cá; tránh những loại thức ăn nhanh và đồ ăn sẵn”, Almudena Sanchez, tác giả của một nghiên cứu được thực hiện trên 15.000 sinh viên người Tây Ban Nha cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao trí nhớ.

Bất kể một chế độ ăn uống lành mạnh nào cũng không thể thiếu sự góp mặt của rau xanh. Các loại rau, đặc biệt các loại rau có lá màu xanh có tác dụng tốt cho việc giảm căng thẳng.

Nếu bạn ăn nhiều hơn hai khẩu phần rau mỗi ngày sẽ kéo chậm sự suy giảm nhận thức và ghi nhớ, trong đó các loại rau xanh có tác dụng tốt nhất. Rau có lá màu xanh chứa nhiều vitamin E hơn các loại rau khác – dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp cho tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Để tăng thêm tác dụng, bạn có thể thêm một chút dầu olive vào món salad. Chất béo lành mạnh trong dầu olive sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn.

Nếu bạn muốn thêm hoa quả nào đó vào món ngũ cốc hay sữa chua của mình, hãy sử dụng quả việt quất và dâu tây. Một nghiên cứu trên khoảng 16,000 phụ nữ chỉ ra rằng, ăn ít nhất 1 khẩu phần quả việt quất hoặc hai khẩu phần dâu tây mỗi tuần sẽ giúp giảm tốc độ lão hóa nhận thức hơn 2,5 năm so với người ăn ít hoặc không ăn trái cây.

Những loại quả này có tác dụng chống lão hóa là nhờ chất anthocyanins - chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh trong vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vang một cách điều độ sẽ tốt cho trái tim của bạn, nhưng tác dụng của rượu vang không chỉ dừng lai ở đó. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rượu vang còn có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu của Tạp chí dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng những người uống đều đặn nửa ly vang đỏ mỗi ngày có trí nhớ tốt hơn so với những người không uống. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng nâng cốc nào!

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm lượng cá "khổng lồ": 6 bữa/tuần. Thế nhưng, không cần nhiều đến vậy, chỉ cần ít nhất một bữa cá một tuần có thể giúp bạn chống lại bệnh Alzheimer – một chứng bệnh suy giảm trí nhớ và nhận thức. Và theo nghiên cứu gần đây của tạp chí Y tế dự phòng Mỹ, ăn ít nhất một bữa cá nướng một tuần có thể giúp làm tăng chất xám, giảm bệnh tật.

Những loại thực phẩm trên rất tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng nhưng bạn không cần phải ăn chúng hằng ngày. Dưới đây là chế độ ăn hợp lý cho từng loại thực phẩm, cùng thực hiện nhé:

Những thực phẩm nên ăn hằng ngày: Các loại hạt (như hạnh nhân và quả óc chó…), các loại rau lá xanh, rượu vang đỏ, dầu olive…

Những thực phẩm nên ăn 2 lần/tuần hoặc hơn: Việt quất và dâu tây, thịt gia cầm...

Những thực phẩm cần hạn chế: Bơ (ít hơn một muỗng/ ngày), thức ăn nhanh và đồ ăn chiên rán (tối đa một lần/tuần), phô mát béo (tối đa một lần một tuần), thịt đỏ (ít hơn 4 lần/tuần), bánh ngọt và đồ ngọt (ít hơn 5 phần một tuần)…

Theo Trí thức trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-thuc-pham-giup-giam-cang-thang-nang-cao-tri-nho-18488.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cảm giác căng thẳng gây ra theo bản năng của cơ thể để tự bảo vệ mình. Bản năng này có lợi trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như tránh một chiếc xe chạy quá tốc độ. Nhưng căng thẳng kéo dài quá lâu có thể gây ra các triệu chứng thể chất không tốt, chẳng hạn như việc ứng phó với các thách thức hàng ngày và những thay đổi của cuộc sống