Khoa học hôm nay

Những thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng kẻo rước bệnh

MangYTe - Có những thực phẩm tưởng như rất an toàn, không gây nổ nhưng có thể chuyển hóa tạo ra các chất độc hại khi hâm nóng trong lò vi sóng.

Những thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng kẻo rước bệnh - Ảnh 1.

Lò vi sóng là một trong những phát minh tuyệt vời nhất trong nhà bếp, nhưng các chị em nội trợ nên lưu ý nhiều thực phẩm không nên hâm nóng bằng thiết bị này - ảnh: shutterstock

Cơm

Cơm nguội còn thừa chỉ nên nấu lại trong nồi điện hoặc chế biến thành cơm rang, tránh hâm lại bằng lò vi sóng.

Lý do nếu để ngoài nhiệt độ phòng, cơm nguội có thể phát triển vi khuẩn tạo bào tử - một loại 'vỏ' phát triển xung quanh vi khuẩn có hại và không phân hủy ngay cả ở nhiệt độ cao.

Hâm nóng cơm trong lò vi sóng không đủ để loại bỏ những chất độc này, dễ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy khi ăn vào.

Rau cần tây

Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn như món xào, súp nhưng chỉ khi chúng ta ăn sống hoặc nấu chín một lần.

Cần tây chứa nhiều nitrat và hàm lượng chất này sẽ tăng cao rồi chuyển hóa thành nitrit độc hại và nitrosamine gây ung thư sau khi hâm nóng nhiều lần.

một số loại rau củ quả khác chứa nhiều nitrat cũng không nên hâm nóng trong lò vi sóng: củ dền, rau bina, cải bó xôi…

Khoai tây và nấm

Khoai tây và nấm là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. không ít người lưu trữ món khoai tây nghiền hoặc nấm ăn không hết trong tủ lạnh và đặt vào lò vi sóng hâm nóng nhanh cho lần ăn tiếp theo.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu như bảo quản không đúng cách thì nấm và khoai tây phát triển một loại vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum - một loại độc tố thần kinh, có thể gây bệnh tiêu hóa, nặng hơn sẽ gây tê liệt các bó cơ thần kinh và là nguyên nhân gây Tu vong đối với con người và nhiều động vật.

Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, như hầm nhừ hoặc nướng trong lò nướng, nhưng hâm nóng bằng lò vi sóng thì không phải lúc nào vi khuẩn này cũng bị loại bỏ.

Để tránh những rắc rối về dạ dày, hãy luôn bảo quản khoai tây còn thừa ở nhiệt độ lạnh và không ăn khi chưa được hâm nóng lại ở nhiệt độ trên 60°c.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ thường đông lạnh và bảo quản sữa của họ để sử dụng sau này. điều này rất tốt, miễn là không hâm nóng trong lò vi sóng.

Tương tự như việc làm nóng đĩa thức ăn không đều, hâm sữa trong lò vi sóng cũng có thể làm bình sữa mẹ nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ. thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.

Những thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng kẻo rước bệnh - Ảnh 2.

Sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng - ảnh: shutterstock

Nho

Một số người cho rằng đặt nho trong lò vi sóng thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể tạo ra món nho khô, nhưng thực ra không thể. trái lại, việc này còn khiến bên trong lò vi sóng xuất hiện plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua.

Một thí nghiệm của đại học new england (úc) từng cho thấy plasma được tạo ra trong lò vi sóng chứa nho có thể đủ để làm xuyên thủng một hộp nhựa.

Những trái cây khác không tạo ra plasma nhưng cũng không thể thành trái cây khô được mà sẽ trở nên mềm nhũn, nát bét bên trong lò.

Ớt

Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.

MINH HẢI (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-bang-lo-vi-song-keo-ruoc-benh-2020122507543035.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY