Cà chua
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn. ảnh: sức khỏe và đời sống.
Theo một nghiên cứu của Anh năm 2008, những người ăn 5 thìa canh cà chua mỗi ngày, cùng với khoangr một thìa canh dầu ô liu trong 12 tuần được bảo vệ khỏi cháy nắng nhiều hơn 33% so với nhóm kiểm soát chỉ ăn dầu oliu.
Chất chống oxy hoá lycopene (được tăng lên trong cà chua nấu chín) giúp cải thiện độ SPF tự nhiên của da, giúp da trở nên khỏe mạnh, mịn màng hơn.
Trà xanhCác chất hóa học trong trà xanhđã giúp tăng cường lưu lượng máu và oxy đến da. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ năm 2011, những người uống trà xanh có chứa polyphenol hàng ngày trong 12 tuần có da đàn hồi hơn, mịn hơn và ít bị tổn hại hơn khi khi tiếp xúc với tia UV so với nhóm chứng.
Các nhà nghiên cứu cho biết các chất hóa học trong trà xanh như EGCG (chất chống oxy hoá) đã giúp tăng cường lưu lượng máu và oxy đến da, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để giữ cho da khỏe mạnh.
Đậu nànhĐậu nành là thực phẩm dễ kiếm. ảnh: sức khỏe và đời sống
Một nghiên cứu nhỏ dành cho phụ nữ Nhật Bản cho thấy những người uống 40mg aglycon (một loại isoflavone được tìm thấy trong đậu nành) có ít đường trong vòng 12 tuần có sự cải thiện tính đàn hồi và ít nếp nhăn hơn so với nhóm chứng.
Isoflavone có thể giúp ngăn collagen khỏi bị phá vỡ và bảo vệ da. Bạn sẽ tìm thấy khoảng 40mg isoflavone trong 85gr tempeh (món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia), 28gr đậu nành rang khô, hoặc 170gr đậu hũ.
Cà rốtCà rốt cũng được biết đến với tác dụng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống
Một nghiên cứu ở anh năm 2011 đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả chứa carotenoid như cà rốt có làn da sáng tự nhiên và khỏe mạnh hơn.
Nếu thiếu hụt carotenoid, tiền chất của vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Ngoài ra, cà rốt cũng được biết đến với tác dụng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.
Trái cây có múiNhững loại trái cây có múi giàu vitamin c. ảnh: trí thức trẻ
Cam, chanh, bưởi, quýt... là những loại thực phẩm dồi dào vitamin c - một chất chống oxy hoá cung cấp độ ẩm để giúp làn da luôn tươi sáng, trẻ khoẻ. do đó, nếu thường xuyên bổ sung những loại trái cây có múi này vào mùa đông sẽ thúc đẩy collagen vào da và giảm bớt các đốm nâu, xỉn màu trên da do tác hại từ tia nắng mặt trời.
Khoai langKhoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Khoai lang cũng là một thực phẩm rất tuyệt vời cho làn da vào mùa đông. trong khoai lang có chứa gấp đôi các chất dinh dưỡng bảo vệ da, đặc biệt là vitamin a và beta carotene. vitamin a sẽ giúp tái tạo làn da, còn beta carotene hỗ trợ bảo vệ để dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong.
Bí ngôBí ngô chứa nhiều vitamin A. Ảnh: Trí thức trẻ
Bí ngô nấu chín là một trong những nguồn hàng đầu của beta-carotene.Cơ thể chuyển beta-carotene thành vitamin A (một nửa bát bí ngô nấu chín cung cấp gần 400% giá trị vitamin A hàng ngày), điều này rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào da. Bởi vitamin A sẽ giúp giữ cho da mềm mại, mịn màng và không có nếp nhăn. Bạn có thể chế biến bí ngô thành nhiều món ăn khác nhau như bánh, súp, sinh tố…
Theo Minh Châu/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-quen-thuoc-nhung-la--than-duoc-cho-lan-da-vao-mua-dong-d138138.html?fbclid=IwAR1rjVbq0NXLiASLT-G9FftIRXVeAm7Qcu5H0Ab08ROex8PN6pmqY3K0nAITheo Minh Châu/VietQ
Chủ đề liên quan:
chất chống oxy hoá dinh dưỡng cho mùa đông thực phẩm thực phẩm mùa đông trái cây trị nẻ da