Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là một loại thực phẩm được làm từ đậu tương nguyên chất. nó có thành phần dinh dưỡng khá cao, chủ yếu là protein. trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.
Không chỉ phổ biến, đậu phụ còn là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trên mâm cơm mọi gia đình. từ đậu phụ sống, người việt đã chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như đậu rán, đậu nhồi thịt, canh đậu kim chi,… tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm kết hợp với đậu phụ sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.Y sĩ đoàn thị thu hoài (bệnh viện y học cổ truyền đắk lắk) cho biết: “theo đông y, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, giàu dinh dưỡng. nó có công dụng ích khí, kiện tỳ, lợi thấp, thanh nhiệt giải độc. vì vậy, đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm nấu chung với đậu phụ sẽ gây hại như mật ong, thịt dê, trứng gà, sữa bò,…”.
Trứng gà
Theo đông y, trứng gà và đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein. vì vậy, chị em nội trợ kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.
Hành lá
Hành chứa axit oxalic, đậu phụ có canxi. khi kết hợp, chúng sẽ tạo thành calci oxalate- chất khó hòa tan, ảnh hưởng sự hấp thu canxi. ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến thiếu canxi và tạo sỏi.
Thịt dê
Theo đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. vì vậy, ăn trường kỳ thịt dê, đậu phụ chung nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.
Mật ong
“mật ong chứa nhiều enzyme, đậu phụ có chứa chất khoáng. do đó, ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể. ngoài ra, ăn đậu phụ với mật ong dễ gây bệnh tiêu chảy”,y sĩ thu hoài cho hay.
Sữa bò
Theo y sĩ thu hoài, đậu phụ và sữa bò chế biến chung nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. còn, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. do đó, nấu 2 thực phẩm chung nhau sẽ làm lãng phí canxi.
Ngoài ra, đậu phụ không nên kết hợp chung với măng tre và trái hồng. bởi, chúng rất dễ tạo sỏi giống như thịt dê chế biến cùng đậu phụ.
Bầu
Trong trái bầu có chứa interferon – một chất giúp nâng cao sức miễn dịch, phát huy tác dụng kháng vi rút và u bướu. trong khi đó, đậu phụ chứa nhiều protein thực vật. chính vì thế khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể phòng cảm cúm hiệu quả.
Nấm hương
Đậu phụ có thể ăn cùng nấm hương cũng giúp phòng chống ung thư hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Đây cũng được coi là món ăn bạn nên ăn thường xuyên.
Tôm
Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì.
Cá
Cá cũng chứa nhiều protein và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. còn đậu phụ cũng chứa lượng lớn protein thực vật. hai món này kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/nhung-thuc-pham-sau-tuyet-doi-khong-nen-an-cung-dau-phu-keo-gay-hai-cho-suc-khoe-d197727.htmlTheo Khỏe & Đẹp