Bệnh tuổi Teen hôm nay

Nhuyễn xương: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu

Định nghĩa

Nhuyễn xương dùng để chỉ mềm xương, thường gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin D. Ở trẻ em, điều kiện này được gọi là bệnh còi xương. Mềm xương có nhiều khả năng cong và gãy xương hơn xương khỏe mạnh.

Nhuyễn xương không giống như loãng xương, rối loạn xương khác cũng có thể dẫn đến gãy xương. Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu của xương trước đây xây dựng.

Đau nhức xương và yếu cơ là những dấu hiệu lớn và các triệu chứng của loãng xương. Điều trị loãng xương bao gồm việc bổ sung thêm mức độ thấp của vitamin D và canxi, và điều trị các rối loạn cơ bản bất kỳ mà có thể gây ra những thiếu sót.

Các triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng loãng xương, mặc dù các dấu hiệu của loãng xương có thể rõ ràng về hình ảnh X-quang hoặc xét nghiệm chẩn đoán khác. Khi loãng xương nặng hơn, có thể bị đau xương và suy nhược cơ bắp.

Đau xương

Đau nhức âm ỉ liên kết với loãng xương phổ biến nhất là ảnh hưởng đến:

Hạ cột sống.

Xương chậu.

Chân.

Cơ yếu

Nhuyễn xương có thể dẫn đến:

Giảm trương lực cơ.

Điểm yếu ở cánh tay và chân.

Một dáng đi waddling.

Nguyên nhân

Cơ thể sử dụng canxi và phosphate để xương chắc khoẻ. Nhuyễn xương có thể xảy ra nếu không có đủ các khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu cơ thể không hấp thụ chúng đúng cách. Những vấn đề này có thể là do:

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời tạo ra vitamin D trong da. Cơ thể cần vitamin D để quá trình canxi. Nhuyễn xương có thể phát triển ở những người dành ít thời gian trong ánh sáng mặt trời, mặc áo chống nắng rất mạnh, vẫn bao phủ khi bên ngoài, hoặc sống trong các khu vực ánh sáng mặt trời ngắn hoặc tối.

Thiếu hấp thụ vitamin D

Một chế độ ăn ít vitamin D là nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương trên toàn thế giới. Tuy nhiên, gây ra ít hơn ở Hoa Kỳ bởi vì nhiều loại thực phẩm như sữa và ngũ cốc, được tăng cường với vitamin D.

Một số ca phẫu thuật

Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày (dạ dày) có thể gây loãng xương vì dạ dày phá vỡ các loại thực phẩm để giải phóng vitamin D và khoáng chất khác, được hấp thụ trong ruột non. Phẫu thuật để loại bỏ, hoặc bỏ qua ruột non cũng có thể dẫn đến loãng xương.

Bệnh Celiac

Trong rối loạn tự miễn dịch, niêm mạc ruột non bị hư hỏng do tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen. Hư hỏng màng ruột không hấp thu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D.

Rối loạn chức năng thận hoặc gan

Vấn đề với gan hoặc thận có thể cản trở khả năng để xử lý vitamin D.

Thu*c

Một số loại Thu*c dùng để điều trị động kinh, bao gồm phenytoin (Dilantin, Phenytek) và phenobarbital, có thể gây loãng xương.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ loãng xương phát triển cao nhất ở những người có cả hai chế độ ăn uống không đầy đủ lượng vitamin D và ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như người cao niên và những người đang trong nhà hoặc nằm viện.

Các biến chứng

Nếu có loãng xương, có nhiều khả năng trải nghiệm gãy xương, đặc biệt cột sống, xương sườn và chân.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định nguyên nhân gây loãng xương và để loại trừ các rối loạn xương khác, chẳng hạn như loãng xương, có thể trải qua một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Trong trường hợp loãng xương do thiếu vitamin D hoặc do phốt pho mất mát, mức bất thường của vitamin D và khoáng chất canxi và phốt pho thường được phát hiện.

X - ray

Vết nứt nhẹ trong xương được hiển thị trên X-quang, được gọi là nới lỏng các khu chuyển đổi, là một tính năng đặc trưng của người dân với loãng xương.

Sinh thiết xương

Trong sinh thiết xương, bác sĩ chèn kim mảnh qua da và vào xương để thu hồi một mẫu nhỏ để xem dưới kính hiển vi. Mặc dù xương sinh thiết là rất chính xác trong việc phát hiện loãng xương, nhưng nó không phải thường xuyên cần thiết để làm chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Khi nhuyễn xương phát sinh từ sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc ánh sáng mặt trời, bổ sung thêm mức độ thấp của vitamin D trong cơ thể thường là phương pháp chữa trị bệnh này.

Nói chung, những người có loãng xương có bổ sung vitamin D bằng miệng trong thời gian vài tuần đến vài tháng. Ít gặp hơn, vitamin D được cho tiêm hoặc thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay.

Nếu nồng độ canxi trong máu hoặc phốt pho là thấp, có thể uống bổ sung những khoáng chất. Ngoài ra, xử lý bất kỳ điều kiện ảnh hưởng đến sự chuyển hóa vitamin D, như suy thận hoặc xơ gan đường mật chính, thường xuyên giúp cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của loãng xương.

Phòng chống

Loãng xương gây ra bởi ánh nắng mặt trời không đầy đủ hoặc chế độ ăn uống vitamin D thấp thường có thể được ngăn chặn. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp giảm nguy cơ loãng xương phát triển:

Hãy dành một vài phút trong ánh mặt trời

Đối với hầu hết mọi người, 15 phút ánh nắng mặt trời trực tiếp một vài lần một tuần là đủ để sản xuất vitamin D thích hợp.

Ăn thức ăn nhiều chất vitamin D

Chúng bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D, bao gồm cả dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi) và lòng đỏ trứng. Ngoài ra hãy tìm loại thực phẩm có tăng cường chất vitamin D, như ngũ cốc, sữa, bánh mì và sữa chua.

Hãy bổ sung, nếu cần thiết

Nếu không nhận được đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc nếu có một tình trạng y tế ảnh hưởng đến khả năng của hệ thống tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, hỏi bác sĩ về việc dùng vitamin D bổ sung canxi.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/nhuyen-xuong/)

Tin cùng nội dung

  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY