Rau chân vịt chính là cải bó xôi, rau bina đấy! Giống rau này loại nhập canh nhập cư nên ưa mát, chịu lạnh, thường hiện diện trên bàn ăn vào mùa đông.
Gọi là rau lực sĩ cũng chẳng ngoa bởi điểm ra thì loại rau này có tới cả tá lợi ích cho sức khỏe. Và để tận dụng cao nhất chất dinh dưỡng từ cải bó xôi, người ta thường ép lấy nước để uống. Nước ép cải bó xôi chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có tác dụng tăng cường sức khỏe hoặc ngăn ngừa bệnh tật thường rình rập trong mùa đông giá rét.
Nước ép cải bó xôi rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Chỉ với 2 muỗng canh nước ép cải bó xôi (khoảng 30ml/1oz) là đã hoàn thành đủ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài vitamin A, nước ép rau bina còn chứa kẽm, chất xơ, niacin, vitamin B6 và C, E, K, canxi, magiê, protein, sắt, folate, đồng, thiamin, kali, mangan và phốt pho.
Hàm lượng kali cao trong nước ép cải bó xôi có thể là “Thu*c” cho những người bị tăng huyết áp. Kali giúp giảm những tác động xấu của natri trong cơ thể, hỗ trợ điều chỉnh nồng độ natri và ngăn chặn các vấn đề liên quan đến tăng huyết áp. Vì thế đây là một thực phẩm ăn kiêng tốt cho những người mắc căn bệnh mạn tính này.
Nước ép cải bó xôi có nhiều chất xơ. Lượng khuyến cáo chất xơ hàng ngày cho nam giới là 38 gram và phụ nữ 25 gram. Nhưng đa số mọi người thường không nhận đủ chất xơ mỗi ngày từ thực phẩm nên việc bổ sung nước ép cải bó xôi có thể tăng cường thêm lượng chất xơ. Vì giầu chất xơ nên nước ép cải bó xôi dễ khiến bạn cảm thấy no. Điều này có thể giúp duy trì cân nặng của bạn và còn giảm nguy cơ táo bón.
Canxi là chất không thể thiếu nếu muốn xương khỏe mạnh. Trong một ly nước ép cải bó xôi cung cấp 12 % lượng canxi khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Để tạo ra hồng cầu, cơ thể cần có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nước ép cải bó xôi xếp ở thứ hạng cao trong bảng các chất góp phần tạo máu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong rau còn giúp duy trì khả năng đông máu lành mạnh.
Nước ép cải bó xôi còn giúp cho tóc và da khỏe mạnh nhờ cung cấp nhiều vitamin A, C và sắt. Vitamin C thúc đẩy việc tạo ra collagen, rất tốt cho cả da và tóc. Vitamin A làm tóc bóng mượt, không bị khô xác. Sắt làm giảm nguy cơ rụng tóc cũng như làm tóc khỏe mạnh hơn.
Do có hàm lượng chất xơ cao, nước ép cải bó xôi cũng giúp chống táo bón, duy trì nhu động ruột khỏe mạnh. Nó ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và thừa cân béo phì.
Sức khỏe tim mạch tốt chắc chắn là một trong những lợi ích của nước ép cải bó xôi. Nhờ hàm lượng folate cao, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa thành động mạch dày lên và hỗ trợ duy trì tính đàn hồi trong mạch máu. Những lợi ích này là chìa khóa trong phòng ngừa cơn đau tim và phục hồi cơ tim. Hàm lượng nitrat cao trong nước ép cải bó xôi làm quá trình phục hồi trở nên nhanh hơn.
Khi sơ chế cải bó xôi, bạn ngắt lấy phần lá, bỏ rễ rau, có thể bỏ luôn phần cuống vì phần này có vị khó ăn và hơi cứng.
Rửa rau xong, để ráo trong 10 phút trước khi chế biến, có thể dùng khăn giấy để lau khô lá rau nhanh hơn.
Có thể xay riêng cải bó xôi hoặc kết hợp với trái cây yêu thích. Sau khi xay, bạn ép lấy nước bỏ phần bã rau quả đi, pha thêm với đường, mật ong, nước cốt chanh để tăng hương vị.
Nước ép rau bina sẽ giàu dưỡng chất hơn khi dùng ngay khi mới ép xong, các nguyện liệu trước khi cho vào ép nên giữ lạnh, như vậy nước ép sẽ ngon hơn.