Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng vì vậy cần phải giữ vệ sinh thật tốtđể kiểm soát tránh lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh:
- Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng. Giặt khăn bằng xà phòng, phơikhăn ngoài nắng.
- Một nguyên lý rất đơn giản: Mắt khỏe, có sức đề kháng tốt thì hạn chế sự xâm nhập của virus,vi khuẩn.
Do đó, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thông qua các bữa ăn, bạn cần cung cấp thêm những dưỡngchất cho mắt, đặc biệt là vitamin nhóm B, giúp mắt vượt qua mùa dịch bệnh.
- Vitamin B1 (thiamine hydroclorid) đóng vai trò chuyển hóa glucid cung cấp năng lượng cho mắtcó nhiều trong gạo, bột mì, bột đậu xanh, thịt gà, nấm…
- Vitamin B2 (riboflavin) giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi sắc tố ở võng mạc,giúp mắt thích nghi với ánh sáng. Vitamin này có nhiều trong thịt, trứng, sữa, ngũ cốc.
- Vitamin PP (Vitamin B3) là vi chất cần thiết cho quá trình oxy hóa khử chuỗi hô hấp tế bào củamắt. Vitamin PP giúp mắt phòng được những bệnh như: kết mạc bị xanh tái, viêm kết mạc, viêm bờ mi,thủng loét giác mạc, teo dây thần kinh thị giác, sợ ánh sáng, đục thủy tinh thể, xuất huyết võngmạc… Vitamin này có nhiều trong cá, gạo, lúa mạch, mỳ spaghetti, khoai tây, sữa, phô-mai, đậu phụ,bơ, đậu, nấm, rau chân vịt, trứng, cá thu, gà, tôm.
- Vitamin B12, ngoài tác dụng tạo máu, bảo vệ tính toàn vẹn tế bào thần kinh, đẩy mạnh quá trìnhtổng hợp Protein, giúp mau liền sẹo, rất cần thiết cho những người có tổn thương thị giác. VitaminB có nhiều trong nghêu, gan bò, cá hồi, cá ngừ.
Ngoài chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thì "bữa ăn dinh dưỡng" bằng Thu*c nhỏ mắt có chứaVitamin nhóm B là một trong những giải pháp chăm sóc mắt đúng đắn nhất hiện nay.
Theo Saga - Trí thức trẻ