Kinh tế xã hội hôm nay

Phát hiện nhiều chiêu lách của doanh nghiệp

Báo Sức khỏeĐời sống có bài Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít,
Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít, thậm chí nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn chây ỳ chưa giảm. Liên quan đến vấn đề này, ngay chiều 11/2, Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra thực hiện quy định về quản lý giá cước vận tải bằng xe ôtô tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Thông tin tại buổi công bố kết quả kiểm tra, tại Mỹ Đình có trên 200 tuyến vận tải. Theo thông tin báo chí nêu thì mới đạt 58% DN giảm giá, ngay sau đó, các đoàn kiểm tra đã đến bến xe làm rõ điều này. Đến nay đã có văn bản gửi đến các địa phương yêu cầu rà soát các DN đó để giảm giá. Đến chiều 9/2, số DN giảm giá đã cao. Tỷ lệ DN giảm giá tại Hà Nội hiện nay là 91/99 DN taxi; tỷ lệ số lượng phương tiện giảm giá cước là 97%; tuyến cố định 42/61 đã giảm nhưng tỷ lệ số xe giảm là 91%. Riêng đối với Hợp tác xã Vận tải đường bộ TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương), Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính hành vi kê khai giá cước không hợp lý, chưa kịp thời, chưa đúng quy định, thiếu bảng giải trình chi tiết các khoản chi phí vận tải kèm theo hồ sơ kê khai giá cước, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 11, Nghị định 109/2013/NĐ-CP. “Trường hợp này đề nghị làm thủ tục chuyển Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền” - ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn: Các đơn vị được kiểm tra chấp hành đầy đủ quy định về niêm yết giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo đúng quy định. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước, mức giá kê khai tương đối phù hợp với biến động chi phí đầu vào, yếu tố giảm giá nhiên liệu và tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải. Tuy nhiên, vẫn còn có những đơn vị kê khai với tỷ lệ giảm giá còn thấp hoặc còn có đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định chưa điều chỉnh giảm giá. Ngoài ra trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 4 hãng taxi giảm giá chưa tương ứng và 2 hãng vận tải theo tuyến cố định chưa giảm giá cước.

Liên quan đến việc DN chây ỳ không giảm giá cước, chạy kê khai, ông Tuấn thừa nhận có thực trạng nhiều DN chây ỳ và các đơn vị quản lý đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát bằng biện pháp ấn định ngày để DN kê khai lại; sau ngày đó nếu DN không kê khai lại thì cơ quan chức năng có thể lập biên bản, xử lý kê khai.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc các DN vận tải hành khách cố định có thể kê khai ở một địa phương A, nhưng địa phương này quản lý chặt thì DN chạy sang địa phương B, chuyển đổi kê khai sang các địa phương khác. Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, sau đợt kiểm tra này, đối với các đơn vị kê khai giá với mức giảm giá chưa phù hợp với biến động giảm giá xăng dầu và chi phí đầu vào, Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính địa phương có văn bản yêu cầu các đơn vị này tiếp tục thực hiện kê khai giảm giá.

Về việc, thời gian qua có DN chây ỳ không giảm giá cước, Bộ Tài chính - Giao thông Vận tải (GTVT), đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát. Ví dụ ấn định ngày để DN kê khai lại. Sau ngày đó nếu doanh nghiệp không kê khai lại thì cơ quan chức năng có thể lập biên bản, xử lý kê khai.

Việc quản lý giá cước vận tải liên tỉnh, đường dài, theo phản ánh của báo chí, nhiều hãng xe tăng phụ thu vô tội vạ, không đúng mức giá đã đăng ký với cơ quan quản lý, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ GTVT) cho biết: Tất cả các DN phải thực hiện và kê khai giá cước theo qui định và chỉ được bán vé sau khi đã kê khai với cơ quan quản lý. Hiện nay, tất cả các tỉnh, thành đều chỉ đạo niêm yết giá, trên các tuyến vận tải đều có đường dây nóng, việc xử lý vi phạm giá cước sẽ thông qua đường dây nóng này. Cũng theo bà Hiền, vận tải hành khách tuyến liên tỉnh ở Trung ương do Bộ GTVT quản lý, ở các địa phương do các Sở GTVT, các DN vận tải và các bến xe. Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các bến xe niêm yết danh sách các đơn vị giảm giá, chưa giảm giá.

Nguyễn Hiếu

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phat-hien-nhieu-chieu-lach-cua-doanh-nghiep-292.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY