Kinh tế xã hội hôm nay

Phát huy di sản văn hóa trong cộng đồng

(MangYTe) - Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Hội đồng Anh vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo Phát huy di sản văn hóa trong cộng đồng.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu ở các viện, trường, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa và đại diện cộng đồng các dân tộc – nơi triển khai dự án – gồm các tỉnh kon tum, gia lai, ninh thuận và tp hồ chí minh.

Tại hội thảo, đại diện cộng đồng bà con dân tộc ba na ở gia lai, kon tum, dân tộc chăm ở ninh thuận khẳng định kết quả mang lại của dự án là rất lớn. người dân trong cộng đồng nhận thức được giá trị di sản văn hóa của chính mình, kết hợp được vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, của các nhà khoa học và vai trò của mỗi người dân trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề nghị hội đồng anh tiếp tục hỗ trợ kinh phí để tiếp tục thực hiện dự án trong thời gian tiếp theo.

Dự án "di sản văn hóa vì sự phát triển đồng đều – di sản kết nối" (2018 – 2020) được hội đồng anh việt nam và viện văn hóa nghệ thuật quốc gia việt nam triển khai bắt đầu từ năm 2018, đây cũng là một phần của dự án "di sản kết nối" được hội đồng anh triển khai đồng thời ở một số quốc gia như colombia, kenya.

Mục đích của các dự án hướng tới là nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy di sản của mình; khôi phục các giá trị của di sản văn hoá trong thực hành đời sống đương đại; gắn kết di sản với phát triển cộng đồng; đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng.

Một số nội dung dự án thực hiện gồm: nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng các dân tộc về di sản văn hóa của họ; tập huấn cho cộng đồng tự tổ chức lễ hội, xây dựng các "bảo tàng" di sản ngay tại các nhà cộng đồng ở cơ sở buôn làng, phát triển các giá trị di sản trong phát triển du lịch; mở các lớp tập huấn làm phim di sản; mở các lớp truyền dạy âm nhạc dân gian của dân tộc mình;…

Lan Anh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phat-huy-di-san-van-hoa-trong-cong-dong-2019122316415564.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY