Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phổi của chúng ta rất cần được chăm sóc bằng những thực phẩm này: Bạn hãy ăn nhiều để phổi được làm sạch, giữ ẩm và nuôi dưỡng tốt nhất

Y học Trung Quốc tin rằng phổi khỏe mạnh phải hội tụ đủ yếu tố đó là: phổi sạch, phổi đủ độ ẩm và được nuôi dưỡng tốt.

Phổi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể con người. Có nhiệm vụ chính là trao đổi khí, bằng cách đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, sau đó đưa điôxít cacbon từ động mạch phổi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, phổi cũng có một chức năng khác đó là chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu.

Cũng vì thường xuyên đảm nhiệm những vai trò quan trọng cho sự sống nên phổi rất dễ tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Y học Trung Quốc tin rằng phổi khỏe mạnh phải hội tụ đủ yếu tố đó là: phổi sạch, phổi đủ độ ẩm và được nuôi dưỡng tốt. Theo kinh nghiệm của người Trung Hoa xưa, có rất nhiều thực phẩm có tác dụng tốt cho phổi.

3 thực phẩm làm sạch, giữ ẩm phổi

- Quả lê:

Y học cổ truyền Trung Quốc cho biết, lê có tác dụng làm sạch và giải độc, giữ ẩm phổi cho phổi. Đồng thời, lê còn là nguyên liệu để điều chế các bài Thu*c giảm đờm, giảm ho hiệu quả. Quả lê rất tốt cho phổi dù dùng làm tráng miệng, nấu súp, hầm canh đều đem lại tác dụng.

- Củ cải trắng:

Củ cải trắng không chỉ rẻ mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Nó có tính hàn, vị hơi cay nên có thể loại bỏ nhiệt, tiêu đờm, giảm ho. Đặc biệt là vào mùa đông, nhiều người xuất hiện đờm khô, gây khô khó chịu cho phổi. Lúc này bạn chỉ cần ăn một chút củ cải luộc, hầm sẽ có hiệu quả tốt.

- Đậu xanh:

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc nhưng lại chứa rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, Thu*c chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường... Đồng thời, đậu xanh cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe.

Người Trung Hoa xưa hay dùng đậu xanh để bồi bổ cho phổi bởi đây là thực phẩm tốt để giải nhiệt, giải độc, có tác dụng làm sạch phổi và đồng thời bảo vệ gan, thận.

3 thực phẩm nuôi dưỡng phổi

- Củ sen:

Củ sen là một món ăn phổ biến và rất dễ ăn. Nó có thể vừa ăn sống, vừa nấu canh và làm món xào. Đặc biệt, món ăn này có thể giúp dưỡng ẩm, giải nhiệt, giảm cơn khát, có tác dụng nuôi dưỡng phổi, mát máu. Món ăn này cũng được tin rằng có tác dụng khỏe tim, dưỡng dạ dày và giúp kéo dài sự sống.

- Khoai lang:

Mỗi khi nhắc đến loại khoai có tác dụng bồi bổ cho phổi, nhiều người sẽ nghĩ đến khoai mỡ nhưng thực tế, khoai lang cũng có tác dụng này. Khoai lang là thực phẩm tốt để nuôi dưỡng phổi và trị cơn ho, đồng thời bảo vệ dạ dày và thúc đẩy hệ tiêu hóa.

- Trà hoa nhài:

Trà hoa nhài trắng khi đi vào phổi sẽ rất hiệu quả trong việc chống viêm, thanh nhiệt. Đồng thời, loài hoa này còn rất giàu polyphenol - một chất hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, chống lại các bệnh tim mạch.

Ngoài các thực phẩm nêu trên, trong thực tế còn có rất nhiều loại trái cây và rau quả có thể làm sạch phổi và giữ ẩm hiệu quả vì nó giàu nước và vitamin, có lợi cho sự cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.

Để bảo vệ phổi, bạn nên nhớ rằng bộ phận này rất "sợ" ô nhiễm, hãy từ bỏ Thu*c lá, đồng thời tránh việc hít khói Thu*c lá. Hạn chế ăn thịt nướng, đồ chiên rán vì chúng có thể gây nóng phổi.

Theo QQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phoi-cua-chung-ta-rat-can-duoc-cham-soc-bang-nhung-thuc-pham-nay-ban-hay-an-nhieu-de-phoi-duoc-lam-sach-giu-am-va-nuoi-duong-tot-nhat-20200630164202667.chn)

Tin cùng nội dung

  • Biết sử dụng Insulin một cách khoa học là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường.
  • Nguy hiểm không kém những bệnh như tim mạch, ung thư gan, tai biến mạch máu não… tổ ấm của những nam giới bị đái tháo đường có thể tan vỡ khi gặp phải chứng rối loạn cương dương.
  • Thông tin về một nghiên cứu mới của Canada cho rằng stress trong công việc làm tăng gấp đôi nguy cơ phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường đã làm nhiều chị em lo lắng.
  • Đái tháo đường ngày nay đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây suy thận giai đoạn cuối, vượt qua hai đối thủ là tăng huyết áp và bệnh cầu thận.
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Thêm một tác hại của nhiễm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày vừa được nhóm nghiên cứu của BV Trường ĐH Quốc gia tại Đài Loan công bố.
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY