Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Phòng, chống COVID-19: Người bán hàng hạn chế tiếp xúc với khách trong phạm vi dưới 1m

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch và đề nghị các địa phương phổ biến những khuyến cáo trên đến các đơn vị và kiểm tra, giám sát việc thực hiện những khuyến cáo này.

TP.HCM thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: ‘Tôi như được tái sinh lần thứ 2’

TP.HCM: Bé trai 17 tháng tuổi cách ly tại Bệnh viện dã chiến nghi nhiễm Covid-19

Các địa phương rà soát lại người Việt Nam trở về từ Trung Quốc

TP.HCM đã không còn người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19

Việt Nam chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ngày 23.2, Bộ Y tế cho hay đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế địa phương phối hợp với các cơ quan có liên quan, phổ biến khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch; đồng thời chỉ đạo UBND các quận huyện phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện những khuyến cáo trên.

Theo Bộ Y tế, đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ ở những đơn vị trên phải đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt phải hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng ở khoảng cách dưới 1m.

Những người này phải thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi làm việc, sau giờ giải lao, sau khi làm việc, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn và sau khi tiếp xúc với khách hàng.

Bên cạnh đó, khi phát hiện bản thân, hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở phải báo cáo cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ và người sử dụng lao động để được tư vấn, cách ly, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế cũng lưu ý những người làm việc ở đây khi bị ho, hắt hơi phải che mũi, miệng bằng khủyu tay áo, khăn vải, hoặc khăn tay, khăn giấy để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: cốc, chai nước, khăn tay...

Đối với những người này, trước khi đến khu dịch vụ để làm việc, Bộ Y tế khuyến cáo phải tự đo nhiệt độ, nếu có sốt, ho, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để khám, tư vấn, điều trị; tuyệt đối không đến khu dịch vụ khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Riêng người sử dụng lao động ở những đơn vị trên, Bộ Y tế đề nghị phải cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng; tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu dịch vụ; tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động, bán hàng về những khuyến cáo trên và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động, bán hàng và khách hàng.

Hồ Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/phong-chong-covid-19-nguoi-ban-hang-han-che-tiep-xuc-voi-khach-trong-pham-vi-duoi-1m-132494.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY