Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết giữ vệ sinh tay, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc Cồn tác dụng vào vi sinh vật, phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài của chúng. Đối với virus corona mới gây ra dịch Covid-19, các hợp chất gốc cồn này sẽ hòa tan lớp vỏ bọc nhân của virus, khiến nó mất đi các thụ thể gai và bị bất hoạt (không thể lây nhiễm vào tế bào vật chủ được nữa).
Nghiên cứu cho thấy các hoạt chất gốc cồn đạt được hiệu quả tốt nhất ở nồng độ ethanol là từ 60% đến 85%, isopropanol là từ 60% đến 80%, n -propanol là từ 60% đến 80%. Vì vậy, bạn nên chọn nước rửa tay khô có nồng độ cồn trong ngưỡng này.
Ngoài ra, vì cồn có thể làm khô tay, các nhà sản xuất thường cho thêm một số thành phần dưỡng ẩm da như glycerin hoặc sodium lactate. Hương liệu tạo mùi (Fragrance) cũng được thêm vào để tạo hương.
Cuối cùng, để diệt một số loại vi khuẩn cứng đầu như Staphylococcus aureus, một số loại nước rửa tay sẽ được bổ sung thành phần kháng khuẩn như benzalkonium chloride.
Các thành phần trên hiện đều được đánh giá là an toàn trong ngưỡng sử dụng trên da tay, ngay cả khi liếm phải. Nhưng bạn cần tuyệt đối lưu ý không uống trực tiếp nước rửa tay khô vì nó có thể gây ra ngộ độc cồn.
Ngoài các thành phần thường thấy này, bạn nên tránh chọn các sản phẩm nước rửa tay khô chứa những hóa chất không an toàn.
Từ năm 2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một quy định cấm sử dụng 28 chất trong sản phẩm nước rửa tay khô bán dưới dạng không kê đơn, trong đó có triclosan và benzethonium chloride thường dùng để diệt khuẩn.
Thống kê của FDA cho thấy ở thị trường Mỹ chỉ có khoảng 3% sản phẩm nước rửa tay khô có các hóa chất kể trên. Ngoài ra, đa số các sản phẩm khác vẫn an toàn.
Chủ đề liên quan:
bệnh viện xanh pôn chất cấm lá chắn virus corona lotus nước rửa tay phòng dịch rửa tay sản phẩm thành phần thành phần hóa học tổ chức y tế thế giới vccorp viruscorona