Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Rau cải xoăn: Thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ

Rau cải xoăn là thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng nhiều người không hề hay biết đâu nhé.

Một số đặc điểm của cải xoăn kale khi chế biến món ăn

Rau cải xoăn rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, cải xoăn kale là loại rau tương đối phổ biến, các bà nội trợ có thể mua được ở hầu hết các khoảng thời gian trong năm. Đặc biệt do có nhiều loại cải xoăn kale khác nhau nên dù ở bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy loại cải này, kể cả những vùng thời tiết khắc nghiệt quá lạnh, giá buốt.

Trước khi tìm hiểu cải xoăn làm món gì phù hợp thì chúng ta cần biết đặc tính cơ bản nhất của cải xoăn kale, đây là loại rau có vị ngọt nhưng hơi đắng nhẹ. Lý do là vì khi được chế biến ở nhiệt độ thấp, cải xoăn kale và các loại cải khác cùng nhóm sẽ xảy qua quá trình chuyển hóa các phân tử tinh bột thành phân tử đường có vị ngọt.

Phần cuống cải xoăn kale hơi cứng và xơ nhiều, tuy nhiên phần cuống này có thể giúp giải đáp câu hỏi cải xoăn kale làm món gì nếu biết những bí quyết chế biến sau đây:

Trước khi xào bạn nên cắt và thái nhỏ cuống cải xoăn kale

Cắt và thái nhỏ cuống cải xoăn kale trước khi xào;

Cắt nhỏ cuống thành dạng hạt lựu để chế biến các món súp;

Nấu hoặc hầm lâu lấy phần nước làm nước dùng từ rau cải xoăn..

Tác dụng tuyệt vời của rau cải xoăn

Tăng cường sức khỏe tim mạnh

Rau cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu còn cho thấy, uống nước ép cải xoăn liên tục trong 12 tuần có thể giúp tăng 27% cholesterol tốt và giảm 10% cholesterol xấu. Bên cạnh đó, nó còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Đây đều là những chất rất tốt cho tim mạch.

Cây cải xoăn hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 0,6g chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. thậm chí, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn rau cải này thường xuyên thì cũng rất tốt cho việc điều trị bệnh.

Giảm cân

Loại rau cải này chứa rất ít calorie nhưng lại chứa nhiều nước. bên cạnh đó, kale còn chứa protein và chất xơ khiến bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. quan trọng hơn, rau cải xoăn rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn ăn kiêng mà không lo thiếu chất.

Tốt cho xương

Sữa không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi cho xương chắc khỏe. Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa mất xương. Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa.

Tốt cho não

Khi nói đến một bộ não khỏe mạnh, cải xoăn chứa nhiều flavonoid và sắt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vận chuyển canxi tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Trung tâm Y tế ĐH Maryland cho biết các chất béo omega-3 trong cải xoăn có thể cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.

Lưu ý khi sử dụng cải xoăn kale

Ăn cùng thực phẩm khác để tăng lợi ích

Bản thân cải xoăn kale có nhiều công dụng có ích cho sức khoẻ, những lợi ích này sẽ tăng lên khi bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác. một chút dầu oliu, quả bơ hoặc bơ hạnh nhân kết hợp với nước ép cải xoăn sẽ tạo ra nhiều carotenoid tan trong chất béo cho cơ thể.

Rửa sạch trước khi sử dụng

Cải xoăn kale được liệt kê trong danh sách những loại thực phẩm nhiễm nhiều thu*c trừ sâu nhất. vậy nên, bạn cần lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch chúng trước khi ép nước hay chế biến.

Tóm lại, nước ép cải xoăn kale có nhiều tác dụng cho sức khỏe, như làm đẹp da, giữ dáng, dự phòng ung thư, cải thiện thị lực,... Do đó, bạn có thể uống 1 cốc nước ép cải xoăn kale mỗi ngày.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/rau-cai-xoan:-thuc-pham-cuc-tot-cho-suc-khoe-59790.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-cai-xoan-thuc-pham-cuc-tot-cho-suc-khoe/20211122103157734)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY