Ảnh minh họa
Việc khiến cho các loại rau xanh và củ, quả ít đắng, chát hơn có thể khiến mọingười, đặc biệt là trẻ em, thích ăn chúng hơn. tuy nhiên, các nhà khoa học pháthiện, việc làm cho rau, quả trở nên ngọt hơn này cũng phải trả giá bằng chínhcác lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Thống kê cho thấy, nhiều loại rau xanh và củ, quả trong vài năm gần đây đãngọt hơn so với trước kia. chẳng hạn như, ở bang florida của mỹ cách đây 30 năm,bưởi trắng phổ biến hơn nhiều so với loại bưởi hồng và đỏ, vốn ngọt hơn. song,hiện các giống bưởi có màu sắc hồng, đỏ đang được ưa chuộng và tiêu thụ nhiềugấp đôi buổi trắng.
Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, bưởi trắng chứa lượng hợp chấtgây vị đắng, có liên quan đến việc cải thiện hệ thống tim mạch của người, nhiềuhơn 50% so với bưởi hồng và đỏ.
Cải brussel (bắp cải tí hon) hiện cũng trở nên ngọt hơn so với các giống banđầu và được mô tả là "thân thiện với trẻ em". peter van der toorn, người đứngđầu cơ quan gây giống rau quả syngenta ở hà lan, giải thích: "trẻ em thích ănngọt hơn người lớn. chúng ta vẫn có các loại cải đắng trên thị trường, nhưng đaphần các giống cải được bày bán ngày nay dịu ngọt hơn".
Con người đã tiến hóa để cảnh giác với thực phẩm đắng và gắn vị này với cácchất độc. trong nhiều loại rau, quả, các hợp chất gây đắng là các chất độc tựnhiên, được tạo ra để xua đuổi sinh vật phá hoại. theo chuyên gia dịch tễ họcadam drewnowski đến từ đại học washington (mỹ), các dưỡng chất vị đắng có nguồngốc từ thực vật này còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, vì chúng có thể phá hủytế bào.
Nhiều nhà khoa học thậm chí cho rằng, việc loại bỏ các hóa chất đắng trongrau, quả sẽ gây hại cho chúng ta.
Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra hàng ngàn dưỡng chất vị đắng trong thựcvật. chẳng hạn như, ở bưởi, một hợp chất siêu đắng, có tên gọi naringin đượcchứng minh có các đặc tính chống loét và kháng viêm. quercetin, một chất gâyđắng tồn tại trong trà xanh, rau cải xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệchúng ta trước nguy cơ ung thư phổi. dưỡng chất vị đắng sinigrin trong cảibrussel, súp lơ, bắp cải và cải xoắn được phát hiện có tác dụng chống ung thư.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/rau-qua-cang-ngot-cang-kem-dinh-duong-253780.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet