An toàn thực phẩm hôm nay

Rau quả càng ngọt, càng kém dinh dưỡng?

Các loại rau và củ, quả của chúng ta đang trở nên ngọt hơn, nhưng đồng thời cũng trở nên kém bổ dưỡng hơn và mang lại ít lợi ích sức khỏe cho con người hơn, theo một nghiên cứu mới.


Ảnh minh họa

Việc khiến cho các loại rau xanh và củ, quả ít đắng, chát hơn có thể khiến mọingười, đặc biệt là trẻ em, thích ăn chúng hơn. tuy nhiên, các nhà khoa học pháthiện, việc làm cho rau, quả trở nên ngọt hơn này cũng phải trả giá bằng chínhcác lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.

Thống kê cho thấy, nhiều loại rau xanh và củ, quả trong vài năm gần đây đãngọt hơn so với trước kia. chẳng hạn như, ở bang florida của mỹ cách đây 30 năm,bưởi trắng phổ biến hơn nhiều so với loại bưởi hồng và đỏ, vốn ngọt hơn. song,hiện các giống bưởi có màu sắc hồng, đỏ đang được ưa chuộng và tiêu thụ nhiềugấp đôi buổi trắng.

Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, bưởi trắng chứa lượng hợp chấtgây vị đắng, có liên quan đến việc cải thiện hệ thống tim mạch của người, nhiềuhơn 50% so với bưởi hồng và đỏ.

Cải brussel (bắp cải tí hon) hiện cũng trở nên ngọt hơn so với các giống banđầu và được mô tả là "thân thiện với trẻ em". peter van der toorn, người đứngđầu cơ quan gây giống rau quả syngenta ở hà lan, giải thích: "trẻ em thích ănngọt hơn người lớn. chúng ta vẫn có các loại cải đắng trên thị trường, nhưng đaphần các giống cải được bày bán ngày nay dịu ngọt hơn".

Con người đã tiến hóa để cảnh giác với thực phẩm đắng và gắn vị này với cácchất độc. trong nhiều loại rau, quả, các hợp chất gây đắng là các chất độc tựnhiên, được tạo ra để xua đuổi sinh vật phá hoại. theo chuyên gia dịch tễ họcadam drewnowski đến từ đại học washington (mỹ), các dưỡng chất vị đắng có nguồngốc từ thực vật này còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, vì chúng có thể phá hủytế bào.

Nhiều nhà khoa học thậm chí cho rằng, việc loại bỏ các hóa chất đắng trongrau, quả sẽ gây hại cho chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra hàng ngàn dưỡng chất vị đắng trong thựcvật. chẳng hạn như, ở bưởi, một hợp chất siêu đắng, có tên gọi naringin đượcchứng minh có các đặc tính chống loét và kháng viêm. quercetin, một chất gâyđắng tồn tại trong trà xanh, rau cải xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệchúng ta trước nguy cơ ung thư phổi. dưỡng chất vị đắng sinigrin trong cảibrussel, súp lơ, bắp cải và cải xoắn được phát hiện có tác dụng chống ung thư.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/rau-qua-cang-ngot-cang-kem-dinh-duong-253780.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-qua-cang-ngot-cang-kem-dinh-duong/20210210100926983)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY