Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà lại gia tăng

(MangYTe) - Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 3 đến 10-5), trên địa bàn thành phố ghi nhận 25 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 13 trường hợp so với tuần trước đó.

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, hà nội có 628 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung trong tháng 1-2024 là “đuôi” của đợt dịch năm 2023.

Cùng với sốt xuất huyết, trong tuần ghi nhận 129 ca tay chân miệng (tăng 45 ca so với tuần trước đó). bệnh nhân phân bố tại 28 quận, huyện, thị xã; trong đó một số địa bàn có nhiều bệnh nhân như: hà đông ghi nhận 14 ca, đông anh và hoàng mai - mỗi nơi 10 ca.

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà lại gia tăng. Ảnh minh họa

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 1.184 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 15 ca mắc ho gà tại 13 quận, huyện, thị xã (tăng 12 ca so với tuần trước đó). Cụ thể, tại huyện Sóc Sơn và quận Nam Từ Liêm - mỗi nơi ghi nhận 2 ca. Các quận, huyện còn lại như: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Sơn Tây, Thanh Xuân, Thanh Oai, Ba Vì, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất - mỗi nơi ghi nhận 1 ca.

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã có 78 trường hợp mắc ho gà tại 21 quận, huyện, thị xã và chưa ghi nhận ca tử vong. Trong đó bệnh nhân là trẻ dưới 4 tháng tuổi chiếm 77%, chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ chiếm 77%.

Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, trong tuần tới, sở y tế hà nội đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trạm y tế căn cứ tình hình bệnh nhân và kết quả giám sát côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết để tham mưu ubnd xã, phường, thị trấn chủ động triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn; trong đó lưu ý tập trung vào các khu vực nguy cơ cao, khu vực ổ dịch cũ diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, sở y tế thành phố cũng đề nghị các đơn vị chủ động giám sát chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời. đặc biệt tập trung giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2023 tại các quận, huyện: tây hồ, gia lâm, chương mỹ, ba vì, quốc oai, phú xuyên.

Cùng với công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội lưu ý các quận, huyện, thị xã thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch. Tổ chức điều tra, xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để các ổ dịch bùng phát rộng.

An Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/so-ca-mac-sot-xuat-huyet-tay-chan-mieng-ho-ga-lai-gia-tang-d221270.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ho gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Hemophillus periusis gây ra, rất thường gặp ở trẻ em trong mùa đông xuân.
  • Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
  • Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
  • Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
  • Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
  • Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
  • Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
  • Đông y chia bệnh này làm 3 thời kỳ: thời kỳ sơ phát, thời kỳ ho cơn và thời kỳ phục hồi:
  • Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
  • Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY