Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lý do tại sao muỗi thích đốt một số người và 6 cách xua đuổi chúng

Dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp. Những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình.

Những khu vực có cây cối rậm rạp và vùng đầm lầy là nơi hoàn hảo để muỗi "làm tổ" và đến gần bạn. Nhưng, đây không phải là những điều kiện duy nhất giúp chúng phát triển. Vì lẽ đó, muỗi cũng xuất hiện nhiều ở cả trung tâm thành phố, trường học và nhiều khu vực khác...

Dưới đây là những cách đơn giản giúp xua đuổi muỗi:

1. Sử dụng đường và chai nhựa

Bạn sẽ cần một chai nhựa 2 lít và chất ngọt. Đó có thể là mật ong, đường trắng với nước, trái cây, nước trái cây hoặc hoa...

Cách làm: trước tiên bạn cần cắt phần trên của chai và đổ đầy nguyên liệu bạn đã chọn vào. Sau đó, bạn cần đặt ngược phần đầu của chai mà bạn đã cắt bỏ vào bên trong chai. Lựa chọn tốt nhất của bạn là đặt nó ở một chỗ tối trong phòng và đợi muỗi đến gần. Đường sẽ thu hút chúng và chúng sẽ tự mắc kẹt dưới đáy chai.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

Cách bẫy và xua đuổi muỗi đơn giản.

2. Dùng một chai nhựa và một ít giấy báo

Bạn sẽ cần: một chai nhựa 2 lít, nước, đường, men và một ít giấy báo.

Cách làm: giống như mẹo trước, bạn sẽ cắt phần đầu chai và thêm một ít nước ấm với đường sau khi nước nguội. Sau đó, bạn có thể thêm một ít men và đặt ngược phần chai bạn đã cắt vào bên trong chai. Điều cuối cùng bạn cần làm là dán một ít băng dính, một miếng vải hoặc một số tờ báo xung quanh chai để đảm bảo rằng muỗi không thể rời đi. Ngoài ra, bạn sẽ tạo ra một môi trường tối hơn, mà chúng yêu thích.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

3. Dùng chai nhựa đựng giấm và baking soda

Bạn sẽ cần: Một chai nhựa 2 lít, băng keo, 1/4 cốc baking soda và 1 cốc giấm.

Cách làm: Bạn sẽ cần lặp lại bước tương tự như trong các thủ thuật trước bằng cách cắt chai. Thêm soda ở dưới cùng, lật ngược phần trên của chai và dùng băng dính để cố định lại. Sau đó, bạn có thể thêm giấm và để nó nổi bọt. Đây là thứ sẽ thu hút muỗi do thải ra khí cacbonic.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

4. Sử dụng một cái xô, một chiếc tất và một tấm lưới chắn

Bạn sẽ cần một chiếc xô nhỏ màu đen, một ít dây kẽm mỏng, một chiếc tất, một mảnh lưới, keo dán và nước đọng.

Cách làm: Đầu tiên, bạn lấy chiếc xô và khoét 2 lỗ ở hai bên đối diện nơi bạn sẽ luồn dây qua. 2 lỗ này đóng vai trò là cống thoát nước tràn. Sau đó, dán phần chân của một chiếc tất đen vào đáy bên trong của hộp đựng và kéo phần còn lại của chiếc tất lên trên vành. Cắt một tấm lưới kim loại dạng lưới để vừa với phần trên của hộp chứa và ấn nó vào lỗ để nó nằm ngay phía trên các lỗ tràn.

Bước cuối cùng là đổ nước đọng trong xô và khắp chiếc tất, để mọi thứ đều ướt. Giữ cái này ở nơi râm mát ngoài ban công hoặc ngoài sân, và nhớ đổ thêm nước vào bất cứ khi nào chiếc tất khô.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

5. Sử dụng một chiếc đĩa nhỏ với xà phòng và nguồn sáng

Bạn sẽ cần một chiếc đĩa nhỏ hoặc gạt tàn, nước, xà phòng rửa bát, và một số ngọn nến hoặc đèn.

Cách thực hiện: Cho một ít nước và xà phòng vào hộp nhỏ trộn đều để bọt bong bóng được kích hoạt. Sau đó, bạn có thể để một số nến hoặc đèn xung quanh đĩa. Muỗi bị thu hút bởi sức nóng mà các nguồn sáng này tạo ra.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

6. Sử dụng máy sấy khăn trải giường

Bạn sẽ cần một vài tấm máy sấy.

Cách làm: đây không hẳn là một cái bẫy, mà chủ yếu là một loại thuốc xua đuổi. Vì muỗi rất ghét mùi của nước xả vải nên bạn có thể tận dụng chúng để có lợi cho mình. Nếu bạn đang ngồi trong nhà và họ đang quấy rầy bạn, chỉ cần đặt một tấm máy sấy vào túi hoặc đặt trực tiếp lên cơ thể của bạn.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

Có nhiều quan niệm sai lầm về lý do muỗi thích đốt một số người hơn những người khác. một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sản sinh ra hàm lượng axit cacboxylic cao dường như rất thu hút muỗi. axit citric là một phần của những hợp chất này tạo ra một mùi độc đáo rất hấp dẫn muỗi. nói cách khác, những axit “nặng mùi” này có trong thực vật và động vật và đặc biệt là trong trái cây họ cam quýt.

muỗi đốt, cách đuổi muỗi, kiến thức

Theo Bảo vệ Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/ly-do-tai-sao-muoi-thich-dot-mot-so-nguoi-va-6-cach-xua-duoi-chung-285482.html

Theo Bảo vệ Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ly-do-tai-sao-muoi-thich-dot-mot-so-nguoi-va-6-cach-xua-duoi-chung/20231121110844965)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY