Huyết học hôm nay

Bé ba tuổi được chẩn đoán ung thư nhờ nốt muỗi đốt

Cha mẹ bé hoàn toàn sửng sốt khi được các bác sĩ thông báo con bị ung thư sau một loạt các xét nghiệm.
Khi nốt cắn trên chân bé gái 3 tuổi Connie McAughey trở nên đen và sưng phồng, mẹ bé - cô Hayley Williams chỉ đơn giản cho rằng đó là nốt muỗi đốt và bé đang bị dị ứng. Vì thế, bà mẹ 25 tuổi này đã vội vàng đưa con gái tới bệnh viện ngay sau khi trở về từ kỳ nghỉ với hy vọng được nghe chẩn đoán của bác sĩ y như những gì mình nghĩ.
Thật không may, sau khi đưa bé Connie tới bác sĩ đa khoa, người mẹ trẻ đã vô cùng choáng váng khi thông qua các xét nghiệm, các bác sĩ đã kết luận con gái cô đang trong giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư bạch cầu lymphoblastic mãn tính (ALL).
Dù vậy, do được phát hiện sớm nên việc điều trị hóa trị liệu có phản ứng tích cực với Connie. Sau 7 tháng điều trị, bệnh tình của cô bé đã thuyên giảm và các bác sĩ đang kỳ vọng bé sẽ chính thức được xuất viện vào tháng 05/2016.
Nói về trường hợp của Connie, BS Mark Velangi, chuyên gia tư vấn Huyết học nhi tại Viện Nhi cho hay: “Với loại bệnh bạch cầu của Connie, nó làm tăng nguy cơ lây lan và nhiễm trùng khắp cơ thể vì thế việc phát hiện bệnh sớm là điều tốt”.
Chia sẻ về con gái, người mẹ tới từ Kings Norton, Birmingham cho biết nhờ có bác sĩ mà gia đình cô mới biết được bệnh tình của con gái. Trước đó, cô chỉ đơn thuần nghĩ con gái bị con gì đó cắn khi đi nghỉ cùng gia đình.
Bà mẹ 25 tuổi tâm sự: “Ngay khi chúng tôi nghe được thông báo “Con gái bạn bị ung thư”, thế giới của chúng tôi như ngừng lại. Bạn không bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra tới bạn hay với con bạn”. Cô kể thêm: “Connie bắt đầu rụng tóc nhưng con bé đã rất dũng cảm. Con bé đã rất vui vẻ trải qua mọi chuyện. Tôi vô cùng tự hào về con”.
Harley cũng hy vọng bệnh tình của con gái nhanh khỏi và bé chỉ cần đi điều trị mỗi tháng một lần để có thể về nhà và bắt đầu đi học vào tháng 9 tới. Cô cũng nhấn mạnh thêm là cô thực sự không thể tin rằng ung thư được phát hiện sớm ở Connie là nhờ vết cắn đó.
BS Velangi, người khám bệnh cho Connie cho hay: “Khi Connie đến với chúng tôi lần đầu, bé có vẻ khỏe mạnh dù cô bé đã hôn mê – vì vậy, chúng tôi có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức để cải thiện bệnh tình của bé. Cô bé sẽ tiếp tục điều trị mỗi tháng cho tới tháng 01/2016 và sau đó kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bệnh bạch cầu không tái phát”.
Cảm kích sự tận tình của các bác sĩ đã cứu giúp con gái mình, Hayley cùng chồng, Shaun đã ủng hộ bệnh viên Nhi Birmingham 4 triệu bảng cho Trung tâm Nghiên cứu Ung thư trẻ.
BỆNH BẠCH CẦU MÃN TÍNH LYMPHOBLASTIC LÀ GÌ?
Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào máu trắng.
Bệnh bạch cầu cấp tính là điều mà tiến triển nhanh chóng và mạnh mẽ.
Bệnh bạch cầu lymphoblastic là ung thư tế bào lympho - các tế bào máu trắng chống nhiễm virus.
Các triệu chứng của bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính bao gồm da xanh xao , mệt mỏi , khó thở và nhiễm trùng lặp đi lặp lại.
Nó ảnh hưởng đến khoảng 650 người mỗi năm ở Anh và là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em.
Xấp xỉ một trên 2.000 trẻ em bị mắc bệnh nó.
Khoảng 85% các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi.
Triển vọng điều trị cho trẻ em với căn bệnh này thường khả quan - gần như tất cả trẻ em sau một thời gian chữa bệnh đều thuyên giảm và 85% được hoàn toàn chữa khỏi.
Triển vọng điều trị cho người lớn có bệnh thấp hơn - chỉ có 40% là hoàn toàn chữa khỏi.

Mangyte.vn
Theo aFamily
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-be-ba-tuoi-duoc-chan-doan-ung-thu-nho-not-muoi-dot-3149.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY