An toàn thực phẩm hôm nay

So sánh giá trị dinh dưỡng của thịt lợn với thịt gà

Trong so sánh với thịt gà không da và thịt bò, thịt lợn nạc có hàm lượng protein tương đương.

Giá trong những ngày gần đây vẫn tiếp tục giữ ở ngưỡng cao, trên 90.000 vnđ/kg. với mức giá này, đã đắt xấp xỉ ngưỡng giá của thịt gà. có người vì thế có ý tưởng heo quá đắt thì chuyển sang ăn thịt gà.

Vậy, trong so sánh tương quan thành phần và thịt gà, có gì khác biệt hay không? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn là một loại thực phẩm giàu protein. một khẩu phần 100 gram thịt lợn nấu chín có hàm lượng chính như sau:

- Calo: 242 kcal

- Nước: 53%

- Protein: 27 gram ( tương đương 54% lượng protein khuyến cáo hàng ngày cho khẩu phần 2.000 kcal).

- Chất béo: 14 gram

- Cholesterol: 80 mg

- Natri: 62 mg

- Kali: 432 mg

- Carbs: 0 gram

- Đường: 0 gram

- Chất xơ: 0 gram

2. Protein trong thịt lợn

Giống như các loại thịt khác, thành phần chủ yếu của thịt lợn là protein. hàm lượng protein của thịt lợn nạc, khi đã được nấu chín là khoảng 27%, theo dữ liệu của bộ nông nghiệp hoa kỳ. khi được làm khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc còn cao hơn rất nhiều. thịt lợn khô chứa 89% protein – biến nó trở thành một trong những nguồn protein giàu nhất.

Protein trong chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu – cần để duy trì và tăng trưởng cơ thể, đặc biệt là phát triển cơ bắp. trong so sánh với thịt gà không da và thịt bò, nạc có hàm lượng protein tương đương.

3. Chất béo trong thịt lợn

Tỷ lệ mỡ hay chất béo trong dao động trong khoảng 10-16%, tùy vào các bộ phận khác nhau. tuy nhiên, hàm lượng chất béo của không khác biệt nhiều so với thịt gà và thịt bò.

100 gram chứa 14 gram chất béo trong đó có 5 gram chất béo bão hòa. thịt bò chứa nhiều chất béo hơn, với 16 gram và 6 gram chất béo bão hòa. 100 gram thịt gà chứa 14 gram chất béo và 3,8 gram chất béo bão hòa.

Nhìn chung, sự khác biệt là không đáng kể, ngoài việc thịt gà chứa tỷ lệ chất béo bão hòa thấp hơn và thịt bò. chất béo bão hòa là loại chất béo có thể làm tăng cholesterol trong máu, từ đó khiến động mạch bị xơ vữa.

4. Vitamin và khoáng chất

Thịt lợn là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú. Bao gồm:

- thiamine: không giống như các loại thịt đỏ khác như thịt bò và thịt cừu, đặc biệt giàu thiamine - một trong những vitamin b có vai trò thiết yếu phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

- selen: rất giàu selen. đây là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hệ miễn dịch, chức năng dna và tuyến giáp.

- Kẽm: Là một khoáng chất quan trọng, có nhiều trong thịt lợn, kẽm rất cần thiết cho một bộ não và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

- Vitamin B12: Vitamin B12 rất quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng não. Thiếu vitamin này có thể gây thiếu máu và tổn thương tế bào thần kinh.

- Vitamin B6: Vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

- Niacin: Còn gọi là vitamin B3, niacin phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn và rất quan trọng cho sự tăng trưởng và trao đổi chất.

- sắt: chứa ít chất sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. tuy nhiên, đường tiêu hóa của chúng ta việc hấp thụ sắt thịt (heme-iron) rất hiệu quả, và có thể được coi là một nguồn giàu sắt.

5. So sánh thịt lợn với thịt gà

Với lượng protein tương đương nhau, sự khác biệt giữa thịt gà và thịt lợn chủ yếu nằm ở hàm lượng của một số vitamin và khoáng chất. bảng so sánh dưới đây thể hiện các chất có hàm lượng chênh lệch nhất của thịt lợn và thịt gà có trong 100 gram mỗi loại:

Để trực quan hơn, chúng ta cùng đi vào chấm điểm thịt gà và trong thang đo của foodstruct. họ đã lấy 300 gram thịt gà và đem lên bàn cân khẩu phần ăn khuyến cáo mỗi ngày để tìm hiểu loại thịt nào có điểm số cao hơn trong các thang đo:

- Chất đa lượng:

- Chất vi lượng:

- Vitamin:

- Khoáng chất:

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/so-sanh-gia-tri-dinh-duong-cua-... Nguồn: https://phunuvietnam.vn/so-sanh-gia-tri-dinh-duong-cua-thit-lon-voi-thit-ga-4120202068300343.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/so-sanh-gia-tri-dinh-duong-cua-thit-lon-voi-thit-ga/20200622124523669)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY