Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường là gì?

Dầu hướng dương chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Dầu hướng dương là gì?

Dầu hướng dương tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng đúng cách. nguồn ảnh: internet

Dầu hướng dương là loại dầu thiên nhiên được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh từ hạt của loài hoa hướng dương. Loại dầu này xuất phát từ Nga vào những năm 1835, dầu có màu sáng trong hơn các loại dầu thực vật khác và có mùi thơm nhẹ.

Đặc biệt, dầu hướng dươngcó khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với các loại dầu hướng dương thông thường. vì vậy, dầu hướng dươngkhá nổi tiếng trên toàn thế giới và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài ra, dầu hướng dương còn được chứng minh là có thể có lợi cho sức khỏe của tim mạnh, nhờ chứa nhiều chất béo không no làm giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Cũng như các loại dầu thực vật khác, dầu hướng dương chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. trong 100g loại dầu này có chứa 884 kcal, 100 g lipid , và hơn hết là không chứa cholesterol, rất tốt cho tim mạch.

Các loại dầu hướng dương

Tùy theo giống cây trồng và phương thức chế biến, dầu hướng dương có 4 loại được phân theo nồng độ các axit béo khác nhau:

Loại dầu hướng dương có axit linoleic cao (69%)

Loại dầu hướng dương có axit oleic cao (82%)

Loại dầu hướng dương có axit oleic trung bình (65%)

Loại dầu hướng dương có stearic cao (18%) và axit oleic (72%)

Ngoài ra, bạn có thể phân loại dầu hương dương theo loại tinh luyện và chưa được tinh luyện:

Loại dầu hướng dương tinh luyện: được sản xuất bằng cách chiết xuất dung môi, khử keo và tẩy trắng nên làm cho dầu có tính chất ổn định và thích hợp cho việc nấu ở nhiệt độ cao. tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc sẽ giảm, thậm chí còn làm cho một số axit béo không bão hòa đa sẽ được chuyển hóa thành chất béo chuyển hóa khi gặp nhiệt độ cao.
loại dầu hướng dương chưa tinh luyện: vì chưa được xử lý giống loại dầu đã tinh luyện nên rất dễ bị oxy hóa, kém bền nhiệt hơn. tuy nhiên loại dầu này giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc ban đầu.

Sự khác nhau giữa dầu hướng dương và dầu thường

Bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của dầu hướng dương phụ thuộc vào loại và thành phần chất dinh dưỡng. dựa vào kết quả của các nghiên cứu hiện tại, sử dụng một lượng nhỏ dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao có thể mang lại lợi ích tiệm cận với sức khỏe tim.

Với dầu hướng dương có hàm lượng acid linoleic và dầu có hàm lượng acid oleic trung bình có thể không có nhiều lợi ích như dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao. đồng thời nó còn có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm khi chiên sâu ở nhiệt độ cao.

Mặt khác, dầu ô liu và bơ cũng rất giàu acid oleic không no một nối đôi nhưng ít độc hơn khi đun nóng. các loại dầu có ít acid béo không no nhiều nối đôi, chẳng hạn như dầu hướng dương có chứa hàm lượng acid oleic cao, dầu cải và dầu cọ sẽ ổn định hơn trong khi nấu so với dầu hướng dương có hàm lượng acid linoleic cao.

Do đó, dầu hướng dương có thể tốt khi bạn dùng với một lượng nhỏ, trong khi các loại dầu khác có thể mang lại lợi ích lớn hơn và hoạt động tốt hơn trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao hơn.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/su-khac-nhau-giua-dau-huong-duong-va-dau-thuong-la-gi-61642.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/su-khac-nhau-giua-dau-huong-duong-va-dau-thuong-la-gi/20220208085938099)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp: với tình trạng dinh dưỡng, với sức khỏe, với điều kiện kinh tế và sở thích...
  • Có thể đây là tin sốc tiếp theo với các bạn. Cho tới nay nhiều hướng dẫn dinh dưỡng vẫn khuyến cáo nên sử dụng dầu thực vật làm từ đậu nành, canola, hướng dương…
  • Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm quen thuộc gây ung thư mà bạn nên ngay lập tức tránh xa.
  • Từ mỡ lợn đến bơ, từ dầu hạt cải, dầu vừng đến “mốt” mới nhất là dầu dừa, dầu ôliu… đều được khẳng định là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng chúng có thực sự là những loại chất béo tốt nhất dùng để nấu nướng?
  • Ngày 15/4 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Báo Sức khoẻ Đời sống đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2017 và hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.
  • Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY