Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn?

Từ hoa quả sấy khô đến thịt đỏ, những món ăn này đã chịu tiếng xấu suốt bao năm qua. Thế nhưng chúng có thực sự tệ đến vậy?

Everyday Health, chuyên trang sức khỏe uy tín có trụ sở tại Mỹ, vừa đăng tải một bài viết về các loại thực phẩm gây tranh cãi.

Theo đó, trên mạng có rất nhiều thông tin về những loại thực phẩm không nên ăn, ví dụ như thực phẩm được cho là gây béo phì, có hại cho tim mạch…

Thế nhưng, theo chuyên gia dinh dưỡng sống tại New York (Mỹ), cô Katherine Brooking, nhiều người có xu hướng nghe theo những thông tin trên mạng chưa từng được khoa học chứng minh.

"Nếu bạn xem những thông tin khoa học về dinh dưỡng, bạn sẽ thấy có ít cuộc tranh cãi hơn những gì xuất hiện trên truyền thông", Brooking nói với Everyday Health.

Dưới đây là 5 thực phẩm ‘chịu tiếng xấu’ suốt bao năm qua và luôn là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng quan tâm đến dinh dưỡng. hãy cùng tìm hiểu xem chúng có thực sự gây hại như lời đồn?

Hoa quả sấy khô

 Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn? - Ảnh 1.

Trái cây sấy khô là món ăn vặt hấp dẫn. Mít sấy khô, xoài sấy khô… nghe tên đã khiến nhiều người ứa nước miếng.

Có thông tin cho rằng hoa quả sấy khô chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe. thế nhưng theo julie upton, một chuyên gia dinh dưỡng ở san francisco, mỹ, hoa quả sấy khô chứa rất "nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa", ăn đúng cách thì tốt.

"hoa quả sấy khô cũng là nguồn cung cấp năng lượng lớn từ đường tự nhiên ", upton nói.

Theo chuyên gia, chúng ta hoàn toàn có thể ăn hoa quả sấy khô, miễn sao chọn loại không thêm đường.

Ngoài ra, khi ăn hoa quả sấy khô, chúng ta có thể không cảm thấy no như khi ăn hoa quả tươi. nhưng sự thật là trái cây sấy khô thường có hàm lượng calo cao gấp 4 lần trái cây tươi. vì vậy, hãy ăn với mức độ vừa phải.

Bánh mì

 Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn? - Ảnh 2.

Everyday Health viết rằng bánh mì không phải là thực phẩm đáng sợ với phần lớn người khỏe mạnh.

Ngành công nghiệp ăn kiêng gọi bánh mì là kẻ thù không đội trời chung của giảm cân vì nó chứa carbohydrate. Nhưng bạn không cần phải kiêng hoàn toàn bánh mì khi giảm cân.

"Chỉ cần đảm bảo chọn bánh mì nguyên hạt thay vì bánh mì trắng, chỉ nên ăn một hoặc hai lát, cân bằng chế độ ăn với ngũ cốc nguyên hạt, nguồn protein nạc, chất béo có lợi cho tim, trái cây và rau quả", Brooking khuyên.

Thịt đỏ

 Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn? - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng ăn thịt đỏ không sao cả, chỉ cần cố gắng kiểm soát chất béo bão hòa, Everyday Health viết.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thế nhưng, các loại thịt (bao gồm cả thịt đỏ) có thể là một nguồn dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là protein, sắt, kẽm và vitamin B12, theo Brooking. Tuy nhiên, ăn thịt không phải là một phần thiết yếu của một chế độ ăn lành mạnh. Theo hướng dẫn của AICR, bạn có thể ăn thịt đỏ tối đa 3 lần mỗi tuần và tiêu thụ không quá 500 gr mỗi tuần.

Trứng

 Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn? - Ảnh 4.

Cuộc tranh luận về trứng dường như không bao giờ nguội. Nhưng nếu bạn thích trứng, bạn có thể ăn chúng. Chuyên gia Upton cho biết sự lo ngại xuất phát từ hàm lượng cholesterol của chúng, nhưng chất béo bão hòa trong chế độ ăn mới làm tăng cholesterol trong máu, chứ không phải bản thân cholesterol.

Upton nói thêm: "trứng chứa hơn 13 chất dinh dưỡng thiết yếu và một số chất dinh dưỡng khó kiếm như vitamin d và a, lutein và zeaxanthin và choline".

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý ăn trung bình 1 quả trứng mỗi ngày.

Khoai tây

 Sự thật về 5 thực phẩm chịu tiếng xấu suốt bao năm: Chúng có tệ như lời đồn? - Ảnh 5.

Có nhiều thông tin xấu về khoai tây chiên. Thế nhưng điều này không có nghĩa là khoai tây nói chung không tốt.

Theo Everyday Health, thay vì ăn khoai tây chiên, chúng ta có thể ăn khoai tây nướng.

Một suất khoai tây chiên trung bình tại các cửa hàng thức ăn nhanh thường chứa 452 calo và 21 g chất béo. Trong khi đó, suất khoai tây nướng trung bình chứa 265 calo và 0 g chất béo.

Thêm vào đó, một củ khoai tây nướng cung cấp hơn 5 g protein và 4 g chất xơ.

Upton nói: "khoai tây là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, giúp điều chỉnh và làm dịu huyết áp.

Khoai tây nướng ăn kèm các loại rau như bông cải xanh (thay vì bơ, pho mát, thịt xông khói) sẽ là lựa chọn bổ dưỡng.

(Theo Everyday Health)


Cách ngược đãi cơ thể kinh khủng nhất chính là cắm mặt vào màn hình điện thoại: Sống vui vẻ trong thế giới thực, tập thể dục, quản lý cảm xúc... mới mong trường thọ!

Theo Trà My

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/su-that-ve-5-thuc-pham-chiu-tieng-xau-suot-bao-nam-chung-co-te-nhu-loi-don-202011031722061.chn)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY