Thận , Tiết niệu hôm nay

Sự thật về tin đồn uống bia khi ăn hải sản dễ bị sỏi thận

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc liệu có bị bệnh sỏi thận hay không nếu uống bia khi ăn hải sản.
Cách ăn uống gây sỏi thận

Hầu hết mọi người đều thích uống bia khi ăn kèm với hải sản. Không chỉ là đàn ông mà phụ nữ cũng thích ăn theo cách này. Tuy nhiên, gần đây có nhiều lời đồn cho rằng uống bia khi ăn hải sản sẽ bị mắc bệnh sỏi thận.
Ăn hải sản và uống bia có thể gây ra bệnh sỏi thận?
Nhiều người không thể tin được vì họ vẫn luôn ăn như vậy từ lâu mà có làm sao đâu. Dưới đây là phần trả lời kèm giải thích dưới góc độ khoa học của chuyên gia dinh dưỡng Xiong Miao, ở Bắc Kinh (Trung Quốc), để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vị chuyên gia cho hay, việc ăn hải sản mà uống bia có thể gây ra sỏi thận có cùng nguyên nhân giống như nguyên tắc gây bệnh gút vậy. Bia rất giàu vitamin B1, B2, B3, B5, B6... là chất xúc tác cho quá trình chuyển hóa đờm thành axit uric. Axit uric kết hợp với các ion canxi để tạo thành sỏi urat ở khớp của những bệnh nhân bị gút.

Sỏi thận cũng có rất nhiều loại như: Sỏi canxi oxalate, sỏi axit uric, sỏi carbonat amoni, sỏi magiê carbonate... và sỏi cystine có liên quan đến gen di truyền.
Uống nhiều trà đặc cũng gây ra sỏi thận.
Qua sự việc, một số người hỏi thêm rằng: "Liệu việc uống trà đặc có gây sỏi thận không?". Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng Xiong Miao là: "Có".

Lý do là hàm lượng axit oxalic rất cao trong trà đặc khiến cơ thể người hấp thụ quá nhiều chất này. Nếu nó kết hợp với các ion canxi trong nước tiểu thì rất dễ hình thành sỏi canxi oxalate.
Trong khi đó ăn cải bó xôi cùng đậu phụ lại không gây ra sỏi thận.
Cách phòng tránh sỏi thận

Theo các chuyên gia y tế, để ngăn ngừa bệnh sỏi thận, mọi người nên áp dụng cách ăn uống như sau:

1. Uống đủ nước: Từ 2-3l/ngày

2. Bổ sung thực phẩm giàu canxi

3. Hạn chế ăn muối

4. Ăn ít các thực phẩm chứa nhiều oxalat

5. Hạn chế tiêu thụ đạm động vật

6. Tránh bổ sung thừa vitamin C.
Theo Minh Minh - Đời Sống Và Pháp Luật
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/su-that-ve-tin-don-uong-bia-khi-an-hai-san-de-bi-soi-than-n399234.html)

Tin cùng nội dung

  • Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
  • Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài Thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.
  • Kích thước sỏi từ 10 - 20 mm, bệnh nhân yên tâm điều trị bằng phương pháp nội soi (Ultra-mini NLPC) rất hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và giảm đau cho người bệnh.
  • Suốt 3 tháng, ông Minh, 56 tuổi (Hà Nội) thấy đau ở bộ phận Sinh d*c, nhất là khi quan hệ. Thậm chí đi tiểu ra cả cục máu.
  • Em năm nay 22 tuổi, hiện bị bệnh sỏi thận và thận đa nang. Từ khi phát hiện bệnh đến nay đã gần 5 năm.
  • Tôi uống bia hay bị đau bụng đi ngoài, ngày đi mấy lần. Ăn nghệ vàng được một năm thì khỏi, sức khoẻ cải thiện tốt.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY