Ẩm thực hôm nay

Sứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê mẩn

Mùa hè đến, các gánh hàng sứa đỏ khắp phố phường Hà Nội lại tấp nập người đến thưởng thức bởi vị thanh mát cùng màu đỏ hấp dẫn của món ăn lạ miệng này.

Gánh hàng đơn giản chỉ có chậu sứa đỏ ngâm cùng dăm ba quả quất, vài chiếc ghế nhựa bày sẵn nhưng này vô cùng hấp dẫn thực khách từ già đến trẻ, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Bà tạ thị lý (ở phố đường thành, quận hoàn kiếm) gắn bó với gánh hàng sứa đỏ được hơn 22 năm nay, đây cũng chính là nghề truyền thống mà gia đình bà để lại. bà lý cho biết, sứa được lấy từ vùng biển hải phòng rửa sạch với muối trước khi ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất để có hương vị lạ mà không nào có được.

Cũng theo bà Lý, vỏ cây sú vẹt được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm. Sứa sau khi chế biến được ngâm trong nước nấu từ cây sú vẹt để không bị tan, tanh và có màu đỏ hấp dẫn.

Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Mỗi suất sứa đỏ được bán với giá 30.000 đồng, hấp dẫn thực khách vào mùa hè

Giống như nhiều theo mùa khác, sứa đỏ chỉ có từ khoảng tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch nên nhiều người phải tranh thủ đi ăn để không bị lỡ dịp. mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách.

Sứa được ngâm với quất để bớt mùi tanh và thơm hơn. Vị bùi bùi của đậu nướng, vị giòn của cùi dừa, vị thanh thanh của sứa ăn kèm với lá kinh giới chấm mắm tôm sủi bọt, tất cả hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, vị khó quên với nhiều người.

Sứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê mẩn - ảnh 2

“Khác với bún đậu, sứa phải ăn kèm với đậu nướng mới có vị ngon, phải chấm với mắm tôm thì mới ra vị của sứa đỏ. Nhiều người lúc đầu ăn không quen nên thấy lạ nhưng dần dần sẽ thấy thanh, mát, rất ngon. Sứa đỏ đi với món ăn kèm thì mới đúng vị”, bà Lý nói.

Sứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê mẩn - ảnh 3

Sứa ngâm với nước nấu từ vỏ cây sú vẹt nên có màu đỏ đặc trưng mà không món ăn nào có được

Sứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê mẩn - ảnh 4

Món sứa đỏ được bán theo mùa

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch, khi ăn có vị thanh thanh rất lạ miệng. món khá lạ nên không phải ai cũng biết và thích ăn món này nhưng một khi đã “nghiện” thì rất khó từ bỏ. tùy vào sở thích, mỗi người sẽ chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. phần thân sứa mềm, mọng nước, phần chân sứa giòn và dai hơn.

Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Gánh hàng sứa đỏ đơn giản được bán trên đường phố

Anh hoàng thái (ở quận thanh xuân, hà nội) ghé vào hàng sứa đỏ khi nhìn thấy với màu sắc hấp dẫn được bày bán trên đường. đây cũng là lần đầu tiên anh thái ăn thử món sứa đỏ.

“dù quê gốc ở mình ở vùng biển nhưng nay mới ghé ăn thử món sứa đỏ này vì thấy nó lạ lạ. thoạt đầu ăn vào có cảm giác giống món bún đậu mắm tôm nhưng khi ăn sứa vào thấy vị thanh thanh, rất mát và giòn. này khá lạ nhưng rất hợp với thời tiết nóng nực vào mùa hè”, anh thái chia sẻ khi ăn món sứa đỏ.

Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Anh Thái lần đầu thử ăn món sứa đỏ

Bạn Nguyễn Việt Linh (ở đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cho biết, bản thân thường xuyên ghé ăn sứa đỏ, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng. “Lúc đầu mình chưa quen, nhìn con sứa hơi sợ sợ nhưng ăn nhiều cảm thấy rất ngon, mát và dễ ăn. Mùa hè mà được thưởng thức món này thì tuyệt vời, đi cùng bạn bè vừa ăn vừa nhâm nhi chém gió nên rất vui”, Việt Linh nói.

Sứa đỏ rất dễ tìm vì nó được bán khắp phố phường hà nội, đặc biệt ở khu phố cổ luôn hấp dẫn người dân và du khách nước ngoài. có thể kể đến một số địa điểm nổi tiếng với món như: đường thành, hàng chiếu, ngõ thanh hà (quận hoàn kiếm).

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/sua-do-mon-an-ky-la-dat-ha-thanh-ai-cung-me-man-1229095.html)

Tin cùng nội dung

  • “Bệnh nhân mắc bệnh trĩ được tôi chữa trị ngoài việc uống Thu*c theo liều lượng còn phải đội lên đầu lá thầu dầu.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.