Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng chữa bệnh và cách dùng cây gai, Cây Lá Gai

Cây gai có tên khoa học Boehmeria nivea (L). Gaud. Thuộc họ Gai Urticaceace. Còn gọi là cây lá gai, gai làm bánh, gai tuyết, trữ ma, bẩu pán (Tày), co pán (Thái), chiều đủ (Dao). Rễ củ gai còn có tên gọi là trữ ma căn. Nhân dân ta thường dùng lá gai làm bánh, là đặc sản của nhiều vùng quê đất Việt. Ngoài ra củ gai hay còn gọi là rễ củ gai làm Thu*c chữa bệnh.

Cây gai

Lá cây nhỏ, cao 1 - 2 m. Thân cứng hóa gỗ ở gốc. Lá hình trái xoan hoặc hình trứng, mép lá có răng cưa, mọc so le, dài 7 - 15cm, rộng 4 - 8 cm. Cụm hoa đơn tính mọc ở kẽ lá. Qủa bế hình quẻ lê.

Theo y học cổ truyền:

Rễ củ gai có vị ngọt hơi đắng, tính mát. Có tác dụng cầm máu, an thai, mát máu, lợi tiểu... Thường được dùng để chữa động thai chảy máu, viêm nhiễm sưng tấy, đái đục, đái ra máu. Chu Đan Khê, một danh y cổ cho rằng rễ củ gai có tác dụng đại bổ âm, lại có tác dụng hành trệ huyết, tức là lấy bổ mà hành trệ vậy!

Lá gai có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng lương huyết, chỉ huyết (Cầm máu), tán ứ, lợi tiểu. Thường được dùng để chữa phù thũng, đi tiểu ra máu...

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/tac-dung-chua-benh-va-cach-dung-cay-gai-cay-la-gai)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY