Khoa học hôm nay

Tại sao không động vật nào trên Trái Đất tiến hoá khả năng thở ra lửa?

Tất cả các loài động vật tồn tại trên trái đất đều có cách sinh tồn riêng, sau một quá trình tiến hóa lâu dài, nhiều loài động vật có những “kỹ năng đặc biệt” của riêng mình, thậm chí một số loài động vật có những kỹ năng vô cùng đặc biệt như kỹ năng phóng điện (ví dụ như loài lươn điện).

Tất cả các loài động vật tồn tại trên trái đất đều có cách sinh tồn riêng, sau một quá trình tiến hóa lâu dài, nhiều loài động vật có những “kỹ năng đặc biệt” của riêng mình, thậm chí một số loài động vật có những kỹ năng vô cùng đặc biệt như kỹ năng phóng điện (ví dụ như loài lươn điện).

Vậy trên trái đất có loài động vật nào có thể phun ra lửa không? câu trả lời là không!

Ảnh minh họa

Theo như chúng ta được biết, những loài động vật có thể phun ra lửa chỉ tồn tại trong nhiều huyền thoại, truyền thuyết hoặc những câu chuyện giả tưởng. trong thế giới thực, dù xưa hay nay đều không có loài động vật nào có khả năng thở ra lửa. vì vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao các loài động vật có thể phun ra lửa lại không tiến hóa trên trái đất?

Để tạo ra lửa cần có ba yếu tố chính là: chất dễ cháy, chất hỗ trợ cháy và nguồn đánh lửa. vì oxy có trong khí quyển trái đất là chất hỗ trợ cháy tốt nên nếu một loài động vật nào đó có thể sản sinh ra một số chất dễ cháy trong cơ thể và phun những chất này vào thời điểm phù hợp để thể phun ra lửa mà không bị làm hại.

Trên thực tế, rất nhiều loài động vật trên trái đất có khả năng “sản sinh ra các chất dễ cháy trong cơ thể và phun ra ngoài” . về nguồn gây cháy, động vật cũng tiến hoá cơ chế phóng điện, có thể đóng vai trò là nguồn đánh lửa.

Như vậy về mặt lý thuyết mà nói, động vật trên trái đất vẫn có khả năng tiến hóa thành động vật phun ra lửa nhưng tại sao lại không có sự tiến hoá này?

Tất cả các loài động vật hiện có trên trái đất, không có ngoại lệ, đều sử dụng các phản ứng oxy hóa chậm để chuyển hóa năng lượng hóa học thành năng lượng chúng cần.

Lấy con người chúng ta làm ví dụ, nếu một người nặng 60kg chạy 10 km với tốc độ không đổi trong một giờ thì nhiệt lượng mà người đó tiêu thụ sẽ vào khoảng 630 kcal, chỉ tương đương với năng lượng tỏa ra sau khi đốt 0,08 lít xăng. Từ đó chúng ta có thể thấy rõ hiệu quả sử dụng năng lượng để phun lửa là rất thấp.

Mặt khác, nếu động vật tiến hóa khả năng phun ra lửa thì phải có mục đích riêng? vậy khả năng phun ra lửa được dùng để làm gì? có thể là để tấn công hoặc phòng thủ. tuy nhiên, dù mục đích là gì thì việc phun ra lửa cần một lượng lớn nhiên liệu để đạt được hiệu quả mong muốn. thậm chí, năng lượng tiêu thụ của một động vật thở ra lửa một lần có lẽ đủ để chúng hoạt động trong vài ngày, thậm chí là lâu hơn.

Điều cần biết là hoạt động sống của động vật không thể tách rời khỏi việc thu nhận và sử dụng năng lượng, vì năng lượng trong tự nhiên thường khó giành được nên trong quá trình tiến hóa, động vật sẽ luôn có xu hướng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. nếu không, chúng sẽ dễ dàng đánh mất lợi thế sinh tồn và bị thiên nhiên loại bỏ một cách tàn nhẫn. vì vậy, từ góc độ tiến hóa, phun ra lửa không phải là một lựa chọn tốt.

Nhìn chung, mặc dù về mặt lý thuyết, động vật trên trái đất có tiềm năng tiến hóa thành động vật phun ra lửa nhưng hiệu quả sử dụng năng lượng của việc thở ra lửa rất thấp, đồng thời phun ra lửa sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sự sinh tồn của chính các loài động vật. chính điều này đã khiến không có loài động vật nào tiến hoá khả năng phun ra lửa ở trên trái đất!

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Văn hóa & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/tai-sao-khong-dong-vat-nao-tren-trai-dat-tien-hoa-kha-nang-tho-ra-lua-a37270.html

Theo Văn hóa & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-khong-dong-vat-nao-tren-trai-dat-tien-hoa-kha-nang-tho-ra-lua/20240225091648483)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
  • Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
  • Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
  • Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY